--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiễm trùng nặng do tự tiêm vào ổ khớp

THÚY NGA - 08:52 16/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người đã lạm dụng, tiêm vào ổ khớp không đúng chỉ định dẫn nhiễm trùng, cứng khớp, teo cơ, tàn phế, thậm chí tử vong.

Ông  Nguyễn Văn K., (Nghệ An) bị bệnh thấp khớp, các khớp sưng đau, đi lại khó khăn, dùng nhiều thuốc uống nhưng chỉ đỡ ít. Gần đây, có người mách ông  đi tiêm vào ổ khớp sẽ có tác dụng chống viêm mạnh và khỏi.

Ông K. nghe theo và sau khi tiêm corticoid vào ổ khớp ông thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Thế là sau đó, cứ mỗi lần thấy khó chịu ông lại mua thuốc về nhờ tiêm. Nhưng sau lần tiêm thứ 3, khớp sưng to, nóng, đỏ, đau, sốt… không đi lại được.

Khi nhập viện cấp cứu, ông K, mới biết rằng mình bị nhiễm trùng nặng do tiêm vào khớp gối. Cũng may ông đến viện sớm nếu không có thể bị cứng khớp, teo cơ và trở thành tàn phế.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, tiêm vào ổ khớp là một phương pháp điều trị có hiệu quả đối với các bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp… nhưng bắt buộc phải có chỉ định và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Cơ – xương –khớp.

Nhưng thực tế, nhiều người đã lạm dụng, tiêm không đúng chỉ định dẫn tới tình trạng béo phì, teo cơ, loãng xương, xốp xương, suy thượng thận, mất chức năng vận động...thậm chí nhiễm trùng huyết và tử vong.

Việc tiêm vào ổ khớp phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định và phải tiêm ở phòng vô khuẩn. Vì vậy, mọi người không được tự ý mua thuốc về tiêm hay tiêm ở những cơ sở không đảm bảo mà tiền mất, tật mang.

T.N (ghi)

 

  • Mỗi thể viêm khớp một bài thuốc
    Khỏe- LY. Minh Phúc - 10:29 09/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, viêm khớp dạng thấp (VKDT) thuộc bệnh chứng cơ khớp, bệnh này có nhiều nguyên nhân, phần nhiều do (nội nhân), chức năng gan tỳ thận bị suy yếu, do (ngoại nhân) nhiễm phong, hàn, thấp gây huyết trệ đàm ngưng, gây đau tại khớp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 2/8: Thêm 4.254 người mắc COVID-19, nâng số ca mắc trong ngày lên 7.455
Thời sự- Thái Bình - 19:06 02/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 2/8 của Bộ Y tế cho biết có 4.254 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.455 ca. Trong ngày có 3.808 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---