Hỏi: Tôi mua nấm lim xanh nhưng nhờ cắt nhỏ luôn. Vậy có cách nào để phát hiện mũ nấm khi đã cắt mỏng không?
Đậu Hào (Hải Dương)
Lương y Nguyễn Văn Toàn, Hội Đông y Việt Nam: Nấm lim xanh khi cắt mỏng ra vẫn có thể dễ dàng phát hiện đâu là phần mũ, đâu là chân. Cụ thể, phần mũ nấm có cấu tạo là lớp vỏ trên dày và cứng nhưng phía trong lại rỗng với lớp màng mềm như lông tơ. Do đó, khi cắt ra, nhìn vào phần mũ sẽ thấy có lớp xốp và phần lông tơ này.
Ngược lại, phần chân nấm cũng rỗng nhưng lại là thân khô, không có màng hay lông tơ, nhấn vào thấy vẫn cứng. Khi nấu nấm, nên lựa chọn cả phần mũ và chân nấm pha lẫn nhau nhằm bổ sung các dưỡng chất tốt nhất.
PV