Lý do nấm lim xanh “vật” người uống

Nấm lim xanh “vật” người uống với các biểu hiện như

Nấm “vật” dẫn đến tụt huyết áp

Bà Nguyễn Thị Hường (Hà Nội) bị ung thư vú, sau khi mổ bà được các con mua nấm lim xanh về nấu cho uống để chữa bệnh. Mong muốn mang đến hiệu quả, bà còn nấu nấm khá đặc để uống hàng ngày.

Tuy nhiên, nhiều lần bà uống vào đều có chung một trạng thái cơ thể là mệt mỏi hơn, chân tay bủn rủn, đầu choáng và buồn nôn. Mỗi lần như thế bà lại phải đi cấp cứu hoặc gọi bác sĩ đến nhà khám.

Nấm lim xanh “vật” người uống

Trao đổi về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng, Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, người chuyên điều trị ung thư cho hay nấm lim xanh nói riêng hay nấm linh chi… không có tác dụng điều trị ung thư. Đây là điều mà nhiều người hay nhầm lẫn.

Thực ra, nấm linh xanh được người bị ung thư hay ngay cả người bình thường dùng với mục đích chính là thanh nhiệt, giải độc.

Đối với những người bị ung thư, tình trạng cơ thể bị nhiệt thường xảy ra, nhất là sau khi truyền hóa chất. Kèm theo đó là tình trạng nhiễm độc. Vì thế, sau khi dùng nấm linh xanh sẽ giúp cân bằng nhiệt.

“Trong y học cổ truyền, bệnh nhân bị ung thư thường có nhiều thể như nhiệt độc, khí trệ, khí hư, đàm kết. Bệnh nhân thuộc thể nhiệt độc thì cần thanh nhiệt giải độc nên uống nấm lim xanh rất phù hợp. Điều này khác với việc nấm lim xanh có khả năng điều trị, chữa ung thư như nhiều người vẫn nghĩ”, TS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng nói.

Và vị chuyên gia giải thích, tình trạng bị “vật” mà mọi người sau khi uống nước nấm lim xanh cho hay trên là biểu hiện của tụt huyết áp.

Không uống nấm lim xanh trong trường hợp sau:

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Đức Tiến, Phòng Nghiên cứu, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, trong nấm lim xanh có một số hoạt chất như Beta Glucan và Tritecpenoid… có khả năng làm giảm huyết áp, vì thế, nếu sử dụng không hợp lý có thể dẫn đến tình trạng tụt huyết áp, gây ảnh hưởng cơ thể.

Từ đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên, không chỉ người bị ung thư cần chú ý khi dùng nấm lim xanh mà bản thân người bình thường uống cũng cần lưu ý để tránh hạ huyết áp.

Cụ thể, những người ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bụng no cũng như khỏe mạnh, cơ thể béo phì uống nấm lim xanh sẽ tốt.

Vì những người này thường nhiệt nóng trong người, huyết áp cao và có thể uống trước bữa ăn.

Ngược lại, những người bị ung thư, nếu ăn uống kém, cơ thể xanh xao thậm chí không ăn được hoặc cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng thì không nên uống nước nấm lim xanh.

Bởi càng uống, cơ thể càng mệt mỏi, suy nhược hơn. Điều này cũng cần hạn chế ngay cả khi truyền hóa chất có nguy cơ nhiễm độc. Nếu uống, cần uống khi no, sau khi ăn cơm.

Khi uống cần đủ hàm lượng mới mang lại hiệu quả thanh nhiệt giải độc.

Thông thường, nên đảm bảo từ 50-100g nấm mỗi ngày. Với hàm lượng này có thể uống đặc hoặc loãng tùy theo cơ địa, nhưng tốt nhất nên uống ở độ đặc vừa phải, uống dàn đều cả ngày.

Nên uống theo giai đoạn, không dùng lâu dài, thường xuyên. Bởi quá trình thanh nhiệt cũng cần căn cứ vào cơ thể, không phải lúc nào thanh nhiệt giải độc cũng tốt.

“Tốt nhất khi sử dụng nấm lim xanh nói chung hay các loại nấm nói riêng để thanh nhiệt giải độc cũng cần thăm khám tại các cơ sở y tế về đông y để biết cơ thể và cách sử dụng. Nhưng nhìn chung nên uống nước nấm một thời gian sau đó nghỉ vài tháng mới dùng lại”, TS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng.

Hiền Dung

Theo Đời sống
back to top