Món đồ phổ biến 'bào mòn' sức khỏe mỗi ngày

Đây là những đồ gia dụng phổ biến, gần như nhà nào cũng có. Dù vậy, sử dụng chúng có thể tiềm ẩn mối nguy sức khỏe, đầu độc cơ thể.

Dụng cụ nấu chống dính. Chảo chống dính giúp việc nấu nướng, cọ rửa thuận lợi song lại là đồ gia dụng tiềm ẩn mối nguy sức khỏe. Nghiên cứu chỉ ra, bề mặt của dụng cụ nấu chống dính thưởng được phủ lớp Teflon. Nếu ăn một vài miếng dính Teflon, cơ thể sẽ đào thải chúng qua đường tiêu hóa. (Ảnh: Unbelievablefacts)

Điều đáng bàn, Teflon phân hủy ở nhiệt độ 600°F (khoảng 315°C), giải phóng khí độc polyme gây nên tình trạng khó thở, suy nhược, sốt cao. Ngoài ra, chất PFOA sử dụng trong các sản phẩm Teflon có thể ảnh hưởng đến nội tiết cơ thể. Tình trạng này đặc biệt tồi tệ với phụ nữ mang thai.

Bình xịt làm mát không khí. Theo các nhà nghiên cứu, ¼ thành phần các bình xịt làm mát không khí thuộc loại vật liệu độc hại, cơ thể dễ hấp thụ qua đường hô hấp. Một trong những hóa chất phổ biến nhất được tìm thấy trong chất làm mát không khí là phthalates. Chất này có thể làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố, gây dị tật bẩm sinh và các vấn đề sinh sản nếu hít trong thời gian dài.

Viên giặt. Viên giặt khá hữu ích với việc làm sạch quần áo song có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ. Cụ thể, viên giặt thường được thiết kế sặc sỡ, bắt mắt như những chiếc kẹo khiến trẻ nhỏ bị hấp dẫn. Nuốt viên giặt, trẻ có thể gặp một số vấn đề về tiêu hóa. Nghiên cứu năm 2016 cũng chỉ ra, trẻ nuốt viên giặt dễ gặp các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như hôn mê, phù phổi hơn so với việc nuốt các loại bột giặt khác.

Que phát sáng. Que phát sáng là món đồ chơi trẻ rất thích. Vậy nhưng, chất dibutyl phthalate trong chúng có thể gây kích ứng da, mắt và miệng nếu trẻ vô tình nuốt phải. Mối nguy này càng rõ rệt hơn khi trẻ nhỏ thường có xu hướng cắn các loại đồ chơi.

Đệm điện. Đệm sưởi điện giúp làm ấm cực tốt song có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng nếu không sử dụng đúng cách. Một chiếc đệm mới có các tính năng an toàn như điều khiển biến trở, giúp giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn. Trong khi đó, những chiếc đệm cũ có thể có các vấn đề như không thể ngắt khi đệm quá nóng.

Băng phiến. Băng phiến có hình dạng giống những chiếc kẹo, chứa thành phần naphthalene hoặc paradichlorobenzen, thường dùng để bảo vệ quần áo khỏi các loài côn trùng. Mặc dù mang lại chút lợi ích song băng phiến lại khá nguy hiểm, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Khi tiếp xúc với không khí, hóa chất trên chuyển thành dạng hơi rất độc với cơ thể người. Hít phải chất này dễ gây nhức đầu, buồn nôn, kích ứng mắt, mũi và ho. Ngoài ra, nó còn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như thiếu máu tán huyết, tổn thương thận.

Dây cắm điện. Đồ gia dụng này rất phổ biến, cực kỳ dễ cháy. Ngoài ra, dây cắm điện còn dễ gây vấp ngã, khiến nạn nhân gặp chấn thương. Trong số đó, chấn thương liên quan đến điện giật, bong gân thường gặp nhất.

Kem đánh răng. Điều này có thể gây ngạc nhiên bởi kem đánh răng là sản phẩm gia dụng được sử dụng phổ biến. Lý do khiến nó trở thành món đồ gia dụng tiềm ẩn nguy hiểm là hàm lượng florua bên trong. FDA kêu gọi người dân liên hệ với trung tâm kiểm soát chất độc khi nuốt lượng kem đánh răng nhiều hơn quy định, đặc biệt là trẻ em.

Thực tế, hương vị kem đánh răng rất hấp dẫn, khiến nhiều người không cảnh giác nuốt lượng lớn. Mặc dù không gây tử vong nhưng ngộ độc florua cấp tính thường xuyên xảy ra. Ngộ độc florua gây đau dạ dày, buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt và các triệu chứng giống cúm.

Theo Đời sống
Thay máu thành công cứu bé gáy 72 giờ tuổi vàng da nặng

Thay máu cứu bé gái sơ sinh vàng da nặng

Vàng da sơ sinh tán huyết sẽ thấm qua hàng rào máu não gây các biến chứng thần kinh không thể hồi phục, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm thần, vận động của trẻ. Vì vậy, cần phát hiện sớm.
back to top