--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mệt vì nhà gần trạm thu phát sóng

HÀ BÌNH - 14:14 21/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị không dây, trạm thu phát sóng… có ảnh hưởng đế sức khỏe hay không phụ thuộc vào tần số và cường độ sóng phát ra.

Hỏi: Nhà tôi ở ngay cạnh cột thu phát sóng viễn thông, tôi và nhiều người xung quanh thấy thường xuyên mệt mỏi trong người, không biết nguyên nhân vì sao?

Vũ Thị Đào (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự: Thiết bị không dây, trạm thu phát sóng… có ảnh hưởng đế sức khỏe hay không phụ thuộc vào tần số và cường độ sóng phát ra. Nếu là dải tần lớn thì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại thì không. Đến nay cũng chưa có một đề tài nghiên cứu chính thức nào về tác động của các thiết bị không dây đến sức khỏe. Bởi thiết bị không dây như wifi, máy tính, điện thoại… có tần số rất thấp. Nó chỉ gây hại trong một môi trường tích hợp nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc. Những trạm phát thanh truyền hình, trạm thu phát sóng điện thoại… những nơi mà nếu tần số phát của nó lên đến vài KW thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng hiện chưa có nghiên cứu nào nói rằng chúng có tác hại.

Một vấn đề khác phải nhìn nhận là không phải ai cũng bị ảnh hưởng của tần số sóng điện từ này. Có thể cùng tần số phát đó nhưng người này bị ảnh hưởng mà người khác lại không vì mỗi người có một điện sinh học phát ra tần số cộng hưởng nhất định. Hơn nữa, những người sức khỏe yếu hoặc thần kinh quá nhạy cảm thì sẽ là những người bị ảnh hưởng đầu tiên.

Chưa thể khẳng định về ảnh hưởng của các thiết bị không dây song khi sống trong một môi trường có quá nhiều tần số phát của các thiết bị không dây thì ít nhiều người ta sẽ bị mỏi mắt, đau đầu, khó chịu do bị tác động vào hệ thần kinh Bởi thế các công ty kinh doanh dịch vụ hạ tầng mạng thường tìm giải pháp an toàn cho người sử dụng bằng cách cho ra đời các thiết bị tiên tiến nhất. Trường hợp buộc phải có tần số phát lớn thì người ta giải quyết bằng cách phát ra một tần số khác ngược lại tần số kia thì sẽ triệt tiêu được tác hại của nó.

Khánh Ly


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Số ca nhiễm nCoV lên 227
Thời sự- Lê Nga - 18:24 02/04/2020
6h ngày 2/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 5 ca nCoV, gồm một nhân viên công ty Trường Sinh, hai người tiếp xúc gần với bệnh nhân, hai ca từ nước ngoài về được cách ly ngay. - VnExpress Sức Khỏe
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO