Hai cậu con đang tuổi trưởng thành của chị Đỗ Thúy Hằng (Hà Nội) đều thích ăn thịt bỏ và hải sản. Trong bữa ăn chị hay chế biến hai món này, thậm chí chị còn kết hợp nấu chung với nhau nên bọn trẻ rất thích. Chị luôn nghĩ ăn nhiều hải sản đặc biệt là tôm, cua và thịt bò sẽ tốt cho xương khớp của các con đang trong thời kỳ phát triển, nhưng không ngờ hôm vừa rồi đi khám, bác sĩ lại nói, ăn kết hợp như vậy làm giảm hấp thu canxi.
Lời bàn: BS Cao Hồng phúc, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, nếu nói về tính vị và công năng thì thịt bò và thủy sản không xung khắc với nhau. Nếu nói về công dụng dược lý dùng làm thuốc chữa bệnh, hai thứ này cũng không đối đầu với nhau. Nhưng lại không nên kết hợp thịt bò với hải sản vì thành phần dinh dưỡng của chúng có thể phản ứng với nhau.
Thịt bò có rất nhiều photpho rất cần cho việc hình thành xương. Thủy sản rất giàu canxi và magie, hai nguyên tố này cũng rất cần cho xương. Nhưng nếu ăn chung thịt bò với thủy sản thì canxi và magie trong thủy sản sẽ kết hợp với photpho trong thịt bò tạo ra sự kết tủa. Dạng muối này không những cản trở hấp thu của photpho mà còn làm giảm tốc độ hấp thu canxi, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.