Anh Nguyễn Văn P. (56 tuổi, Nam Định) sau khi ăn gỏi cá và tôm sống thì bị sốt, đau đầu, đau bụng và tiêu chảy. Kết quả nội soi anh bị loét đại tràng sigma và trong phân có bạch cầu. Bác sĩ khuyên anh không nên ăn hải sản sống vì bệnh của anh phát sinh là do vi khuẩn Vibrio Parahaemoltticus trong hải sản gây ra.
Lời bàn: GS.TSKH Phùng Đắc Cam, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, Vibrio Parahaemoltticus là phảy khuẩn gram âm, di động gây bệnh tiêu chảy cấp tính ở người khi ăn hải sản, đặc biệt là ăn cá hoặc tôm sống. Vibrio Parahaemoltticus sinh ra hemolysin và nhiều loại độc tố.
Hầu hết các vụ ngộ độc thức ăn do Vibrio Parahaemoltticus xảy ra chủ yếu vào mùa hè. Bệnh nhân bị tiêu chảy mất nước, đau quặn bụng, buồn nôn, nôn và nhức đầu. Sốt và rét run ít gặp hơn. Rất ít khi đi tiêu ra máu như hội chứng lỵ. Đôi khi có loét nông ở đại tràng sigma và trong phân có bạch cầu. Bệnh tiêu chảy thường ngắn, không mất nhiều nước. Không có người lành mang trùng lâu dài.
Để phòng tránh vi khuẩn Vibrio Parahaemoltticus cần ăn chín uống sôi, không nên ăn hải sản chưa được nấu chín.