Mai rùa hình thành do môi trường nước

(khoahocdoisong.vn) - Mai rùa rất dày và chắc khoẻ, chúng ăn gì để có được chiếc mai này?

Hỏi: Mai rùa rất dày và chắc khoẻ, chúng ăn gì để có được chiếc mai này?

Vũ Thế Anh (Hà Nội)

TS Nguyễn Kiêm Sơn, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật: Vỏ ốc biển, sò biển, rùa... có thể là những sản phẩm của lần thay đổi địa chất cách nay hàng trăm triệu năm khiến lượng canxi trong lòng đại dương đột ngột tăng cao (khoảng 3 lần so với hiện nay). Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy lượng canxi trong nước biển đã tăng lên rất cao trong khoảng thời gian từ cuối kỷ Proterozoic (cách nay khoảng 544 triệu năm) đến đầu kỷ Cambrian (cách nay khoảng 515 triệu năm). Sự biến đổi này đã tạo điều kiện cho nhiều loài sinh vật biển thân mềm bắt đầu hình thành chiếc mai hay thân cứng từ các khoáng chất có thành phần canxi không hòa tan. Chiếc mai có thể được hình thành để giúp các loài vật này bài tiết canxi trong điều kiện hàm lượng canxi trong nước cao nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Đời sống
back to top