Lá của cây chuối có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chúng rất giàu các hợp chất có nguồn gốc thực vật được gọi là polyphenol, một loại chất chống oxy hóa chống lại các bệnh do các gốc tự do trong cơ thể gây ra.
Chúng chứa một loại polyphenol độc đáo gọi là epigallocatechin gallate, hay EGCG, thuộc họ catechin. Chất này có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do.
Ảnh minh họa |
Lá chuối cũng là một nguồn cung cấp protein và carbohydrate tuyệt vời. Lá chuối có chứa hàm lượng chất béo thấp.
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của lá chuối đối với sức khỏe:
Giúp làn da khỏe mạnh
Một trong những công dụng lá chuối có một không hai là nó có thể giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Mặt nạ lá chuối đã được sử dụng trong spa truyền thống để giúp duy trì một làn da mềm mại và tươi sáng.
Lá chuối tươi rất giàu những hợp chất thiên nhiên từ thực vật được gọi là polyphenol như EGCG (cũng được biết có mặt trong trà xanh). Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, trong đó có ung thư.
Lá tươi được nghiền nát bằng máy xay hoặc cối, sau đó đắp lên mặt (hoặc khắp cơ thể). Các chất chống oxy hóa và allantoin giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm trên da như các đốm đen, nếp nhăn, giảm mụn trứng cá, chữa kích ứng da và giữ cho làn da luôn mềm mại và ẩm ướt.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Lá chuối là kho tàng các chất chống oxy hóa tự nhiên, đặc biệt là polyphenol và flavonoid. Chất chống oxy hóa này có thể ức chế sự hình thành các gốc tự do và sau đó làm giảm căng thẳng oxy hóa đồng thời cải thiện chức năng miễn dịch Cơ chế hoạt động của các chất chống oxy hóa trong lá chuối vô cùng hiệu quả.
Nhờ khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, lá chuối giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác một cách hiệu quả. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc sử dụng lá chuối thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và phòng ngừa bệnh tật.
Ảnh minh họa |
Tăng sức đề kháng
Một lợi ích khác của lá chuối là giúp hạ nhiệt và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hàm lượng allantoin trong lá chuối rất hữu ích cho hệ thống miễn dịch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Các chất có trong lá chuối giúp làm dịu dạ dày, giảm tình trạng đầy hơi và khó tiêu.
Khi sử dụng lá chuối gói xung quanh các món ăn trong quá trình nấu nướng, các chất dinh dưỡng trong thức ăn được bảo quản tốt hơn, giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả.
Chống viêm
Các hợp chất trong lá chuối có tính chống viêm, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Nhờ đó, chúng ta có thể dùng lá chuối để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến viêm, đặc biệt là các bệnh về khớp.
Ảnh minh họa |
Hỗ trợ chữa lành bệnh dạ dày
Lá chuối có đặc tính tăng cường tiêu hóa, có tác dụng điều trị và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy, kiết lỵ.
Để dùng lá chuối giúp tăng cường hệ tiêu hóa, hãy hòa một ít lá chuối vào nước nóng hoặc đun sôi nước với lá chuối, sau đó để nguội rồi uống dần. Nó giúp làm giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi và axit, giúp hỗ trợ điều trị loét dạ dày.
Lưu ý khi sử dụng lá chuối
Một số người có thể bị dị ứng với lá chuối hoặc các hợp chất có trong lá chuối, dẫn đến các phản ứng dị ứng như ngứa, đỏ hoặc phát ban.
Đối với những người có làn da nhạy cảm, việc sử dụng trực tiếp chiết xuất lá chuối hoặc mặt nạ có thể gây kích ứng hoặc khó chịu, đặc biệt là nếu lá không được làm sạch đúng cách hoặc nếu sử dụng ở dạng cô đặc.
Nếu lá chuối không được làm sạch đúng cách, chúng có thể mang theo bụi bẩn, thuốc trừ sâu hoặc các chất gây ô nhiễm khác có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe. Do đó, cần luôn rửa sạch lá chuối trước khi sử dụng, cho dù để nấu ăn hay bôi ngoài da .