Dùng đũa nhựa nấu ăn
Đũa nhựa khi sử dụng trong ăn uống đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Bởi loại đũa này, có thể chứa các hóa chất độc hại như BPA (bisphenol A) và phthalates. Càng nguy hiểm hơn nếu bạn có thói quen dùng đũa nhựa để gắp đồ ăn nóng hay trực tiếp nấu nướng.
Ảnh minh họa |
Do đũa nhựa chịu nhiệt kém, có thể nhanh thôi ra các chất độc hại khi dùng với đồ ăn nóng. Thậm chí nếu dùng nấu nướng trực tiếp, đũa nhựa có thể bị tan chảy và lẫn vào thức ăn. Đũa nhựa dễ bị nứt hay gãy và có thể phân tán vi nhựa vào trong đồ ăn ngay cả khi mắt thường không thấy.
Dùng đũa gỗ, tre bị mốc
Bởi đũa tre, gỗ nấm mốc chứa chất độc Aflatoxin gây ung thư, ngộ độc, tử vong do suy gan, suy thận cấp.
Khi dùng đũa này để ăn uống hay nấu nướng, sẽ ảnh hưởng tới mùi vị món ăn và đặc biệt là hủy hoại sức khỏe.
Ảnh minh họa |
Lưu ý rằng, ngay cả khi đũa tre, gỗ không nấm mốc cũng nên thay mới định kỳ 3 - 6 tháng một lần. Bởi nấm mốc có thể không thấy được bằng mắt thường. Trong khi chất liệu tre, gỗ dễ ngấm nước, xước và thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc.
Thường xuyên cắn đũa
Thói quen cắn đũa tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguy cơ tiềm ẩn gây hại đến sức khỏe.
Tác dụng phụ của việc đũa bị cắn cũng tương tự như việc chà rửa đũa với một lực mạnh. Lực cắn của răng sẽ tạo ra những rãnh nhỏ mà đôi khi mắt thường của con người khó có thể nhìn thấy được, mảnh vụn thức ăn, dầu mỡ và chất bẩn dễ dàng bị mắc kẹt trong đó, khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn.
Nếu đũa không được làm sạch đúng cách, nhiều loại vi khuẩn và virus gây bệnh sẽ sinh sản, chẳng hạn như Helicobacter pylori, dễ gây viêm dạ dày ruột, thậm chí là dẫn đến ung thư khi phát triển nấm mốc - thứ có thể tạo ra chất gây ung thư cực mạnh được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo từ lâu, aflatoxin.
Ảnh minh họa |
Dùng chung đũa với người khác
Một nghiên cứu năm 2009 của Đại học Clemson cho thấy rằng việc dùng chung đũa, thìa là nguyên nhân phổ biến gây lây lan các bệnh nhiễm trùng như vi khuẩn Helicobacter pylori, viêm gan, cảm lạnh và cúm, cũng như nhiều loại vi khuẩn gây viêm dạ dày ruột.
Do đó, tốt nhất nên sử dụng đũa riêng cho mỗi người trong gia đình để tránh bị lây nhiễm chéo.