Theo các chuyên gia, túi nilon có hai loại. Loại thứ nhất được chế tạo từ các loại hạt nhựa với nguồn gốc dầu mỏ, không gây hại cho sức khỏe. Loại thứ 2 được sản xuất từ các loại đồ nhựa tái chế, bao gồm cả các loại chai lọ đựng hóa mỹ phẩm cũng các chất độc hại khác. Trong khi đó, loại thứ 2 là loại phổ biến, được sử dụng nhiều nhất trên thị trường vì giá thành rẻ.
Do vậy, nguy cơ nhiễm độc từ các túi nilon, hộp nhựa đựng thực phẩm là rất cao, có thể dẫn đến các bệnh nan y như ung thư.
Dưới đây là một số sai lầm khi sử dụng túi nilon âm thầm gây hại sức khỏe
Dùng túi để đựng thức ăn nóng
Dùng túi nilon để đựng đồ ăn nóng quả là tiện lợi nhưng cũng đồng nghĩa với việc đưa bạn và gia đình đến nhanh hơn với bệnh tật.
Ảnh minh họa |
Bởi vì ở nhiệt độ cao, túi nilon sẽ bị tác động nhiệt, thậm chí nóng chảy và khiến các chất độc hại khủng khiếp bị bám lại, hòa tan vào thức ăn.
Dùng túi đựng đồ ăn nhiều axit, nhiều dầu, muối
Không chỉ các loại thực phẩm nóng, ngay cả đồ ăn nguội lạnh nếu đựng trong túi nilon cũng gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là thực phẩm nhiều axit như giấm, dưa chua, cà muối, các món ăn nhiều dầu hay chế biến nhiều muối, nước sốt…
Quay túi nilon trong lò vi sóng
Không nên dùng túi nilon và túi đựng thực phẩm thông thường để hâm nóng bằng lò vi sóng. Lò vi sóng làm nóng hơi ẩm trong thực phẩm, túi nilon và thức ăn truyền nhiệt trực tiếp, do đó nhiệt độ của túi nilon cũng tăng lên.
Ảnh minh họa |
Lúc này sẽ xảy ra thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.
Hơn nữa, hầu hết các túi nhựa thông thường là polyvinyl clorua và túi đựng thực phẩm là polyetylen. Tất cả chúng đều chứa một số chất làm dẻo, dễ bay hơi trong quá trình đun nóng. Khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, hãy sử dụng hộp đựng có gói "chỉ dành cho lò vi sóng".
Dùng túi nilon để đựng rau củ, trái cây cất trong tủ lạnh
Nhiều người mua rau và trái cây, cho vào túi ni lông và cho vào tủ lạnh. Họ cho rằng làm như vậy sẽ giúp thực phẩm tươi lâu hơn và ngăn vi khuẩn phát triển.
Ảnh minh họa |
Tuy nhiên, đây là thói không tốt. Túi nhựa thường quá chật và có thể dễ dàng làm hỏng thực phẩm. Khi thực phẩm bị phân hủy sẽ dễ dàng hấp thụ các chất độc hại trong túi ni lông. Những chất này rất khó rửa sạch và không biến mất ngay cả khi nấu chín.