Loại rau cực giàu collagen, mát bổ như "nhân sâm"

Rau má là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm thực phẩm lành mạnh có khả năng tăng cường sức đề kháng và thanh lọc cơ thể.

Rau má có chứa các hợp chất gồm: Beta carotene, sterol, alkaloid, saponin, flavonol, saccharide, canxi, sắt, magiê, phốt pho, mangan, kali, kẽm, các loại Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin C, Vitamin K…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu, trong 100gr chiết xuất rau má có chứa đến 88,2gr nước, 3,2gr đạm, 1,8gr tinh bột, 4,5gr cellulose, 3,7mg Vitamin C, 2,29mg canxi, 2mg phốt pho, 0,15mg vitamin B1, 3,1mg sắt, 1,3mg beta carotene.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của rau má đối với sức khỏe:

Rau má giảm lo âu và căng thẳng

Rau má có chứa Triterpenoids giúp giảm lo lắng và cải thiện sức khỏe tâm thần. Loại thảo dược này mang lại sự bình tĩnh và tỉnh táo cho tâm trí và cơ thể của chúng ta tới 100%. Rau má thường dùng để điều trị các triệu chứng lo âu vì nó có thể làm giảm phản ứng của phản xạ giật mình với âm thanh, được coi là dấu hiệu chính cho thấy một người đang bị căng thẳng tinh thần nặng nề.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nhờ vào các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và betacarotene, rau má tạo ra điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ. Điều này giúp cơ thể có thời gian nghỉ ngơi hiệu quả, cung cấp năng lượng và cải thiện sức khỏe.

Cải thiện hệ thần kinh trung ương

Rau má được khuyên dùng để giảm căng thẳng tinh thần, cải thiện trí nhớ ở người già và tăng cường sự tập trung. Asiaticoside trong thảo dược này giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi độc tính của beta-amyloid và cho thấy khả năng phục hồi hiệu quả ở bệnh nhân Alzheimer.

Giảm dấu hiệu rạn da

Hợp chất hóa học có tên Terpenoids trong rau má làm tăng sản xuất collagen trong cơ thể. Nhờ đó nó có khả năng làm lành sẹo và vết rạn da, đồng thời ngăn ngừa da hình thành các vết rạn mới.

Rau má giúp thanh lọc và thải độc cơ thể

Thành phần hoạt chất trong rau má kích thích cơ thể đào thải độc tố, muối, nước và thậm chí có bao gồm cả chất béo dư thừa qua đường tiểu. Quá trình đào thải này có tác dụng giúp giảm bớt áp lực đối với thận, đồng thời độc tố được thải nhanh chóng hơn, và giúp cơ thể cân bằng dịch tạo trạng thái khỏe mạnh hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Rau má giúp chữa lành các vết thương khá nhanh

Hợp chất triterpenoids có trong rau má có tác dụng giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Trong trường hợp cụ thể, chúng ta có thể sử dụng rau má giã nát nhuyễn sau đó đắp lên da có thể giảm sưng tấy và làm mát vết thương. Đây cũng được cho là phương thuốc dân gian hiệu quả trong việc phục hồi vết thương.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Từ lâu, rau má đã được sử dụng phổ biến trong điều trị đau dạ dày. Thành phần rất giàu chất chống oxy hoá cùng hoạt tính kháng viêm, giúp cải thiện triệu chứng viêm nhiễm một cách rõ rệt. Ngoài ra, rau má cũng được chứng minh mang lại hiệu quả điều trị tương tự đối các bệnh lý về đường ruột và đại tràng.

Theo Đời sống
Ai không nên ăn rươi?

Ai không nên ăn rươi?

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này.
 Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Rươi là loài sinh sống ở các vùng nước mặn và lợ ở khắp nước ta, được mệnh danh là “rồng đất” của biển cả. Loài này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao trong các món ăn mà còn có là vị thuốc điều trị bệnh hiệu quả.
back to top