Lưu ý khi ăn cà tím, mọi người nên biết

Cà tím là một kho tàng chất dinh dưỡng giúp bạn khỏe mạnh, rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, có một số người không nên tiêu thụ quá nhiều.

Cà tím rất giàu vitamin C, vitamin E, kali, canxi và các chất dinh dưỡng khác, đồng thời có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, tăng cường miễn dịch và các tác dụng khác. Ăn cà tím thường xuyên với lượng phù hợp có thể giúp chúng ta khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Cà tím rất giàu kali, có thể giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, cà tím còn chứa một lượng sắt và axit folic nhất định, tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu và các bệnh về thần kinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài những chất dinh dưỡng cơ bản này, cà tím còn chứa một số hợp chất đặc biệt như solanine và anthocyanin. Các hợp chất này giúp chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, đồng thời có thể giúp bảo vệ các tế bào và mô của cơ thể khỏi bị hư hại.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, cà tím là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nó cũng có một số điều cần lưu ý khi ăn để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho chúng ta.

Nasunin và hấp thụ sắt

Nasunin, một chất phytochemical trong cà tím, liên kết với sắt và loại bỏ nó khỏi tế bào. Quá trình này, được gọi là thải sắt, có thể hữu ích cho những người có quá nhiều chất sắt trong cơ thể. Trong khi đó, những người có lượng sắt thấp không nên tiêu thụ lượng lớn thực phẩm có chứa nasunin.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngộ độc solanine

Cà tím cũng thuộc họ nightshade, tất cả đều chứa chất độc tên là solanine. Solanine bảo vệ những cây này trong khi chúng vẫn đang phát triển. Ăn lá hoặc củ của những cây này có thể dẫn đến triệu chứng như rát cổ họng, buồn nôn và nôn và rối loạn nhịp tim, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Mọi người thường có nguy cơ hấp thụ nhiều solanine nhất nếu họ ăn khoai tây đã chuyển sang màu xanh. Cà tím chứa một lượng nhỏ solanine và ăn với lượng từ thấp đến trung bình khó có thể có tác dụng đáng kể.

Dị ứng

Trong một số ít trường hợp, một hoặc nhiều hợp chất trong cà tím gây ra phản ứng dị ứng. Nguyên nhân chính dường như là do protein vận chuyển lipid trong thực vật. Các triệu chứng có thể bao gồm nổi mề đay, sưng tấy và khó thở.

Bất kỳ ai gặp phải những triệu chứng này đều cần được trợ giúp y tế khẩn cấp vì họ có thể bị sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Oxalat và sỏi thận

Cà tím chứa oxalat, mặc dù chúng có ít hơn hầu hết các loại trái cây và rau quả. Oxalat có thể góp phần hình thành sỏi thận ở một số người dễ hấp thụ oxalat hơn. Nếu không điều trị, sỏi thận có thể dẫn đến tổn thương thận cấp tính hoặc tử vong do thận.

Thực phẩm có chứa oxalat, chẳng hạn như cà tím, có thể không phù hợp với những người dễ bị sỏi thận. Bất cứ ai mắc bệnh này nên hạn chế ăn thực phẩm có chứa oxalate.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top