Loại rau củ cần tránh ăn vào ban đêm nếu không muốn xáo trộn giấc ngủ

Chế độ ăn uống vào buổi tối có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt, một số loại rau củ có thể gây khó tiêu hoặc kích thích hệ thần kinh, khiến giấc ngủ kém hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật (CDC), mất ngủ đã trở thành phổ biến trong số 41 triệu người Mỹ.

Yếu tố chế độ ăn uống tạo ra một số hóa chất có thể gây mất ngủ. Dưới đây là một số loại rau củ bạn nên hạn chế tiêu thụ vào buổi tối, để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của bạn

Bắp cải

Bắp cải bao gồm cả bắp cải trắng và bắp cải xanh, là một nguồn cung cấp chất xơ quan trọng và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, tiêu thụ bắp cải vào buổi tối có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa, đặc biệt là với những người có dị ứng với chất xơ hoặc chứng rối loạn tiêu hóa như chướng bụng.

Bắp cải chứa rất nhiều chất xơ và raffinose, một loại đường không thể phân hủy trong ruột non, có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi và khó tiêu. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên gặp các vấn đề tiêu hóa vào buổi tối, hạn chế tiêu thụ bắp cải là một cách để giảm thiểu các vấn đề này và giúp cơ thể chuẩn bị cho giấc ngủ.

Khoai tây

Khoai tây là một nguồn cung cấp carbohydrate phổ biến và giàu dinh dưỡng, nhưng việc tiêu thụ vào buổi tối có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ.

Theo các chuyên gia, cơ thể có khả năng quản lý lượng đường trong máu vào buổi sáng tốt hơn sau khi tiêu thụ carbohydrate vào buổi tối. Điều này có thể dẫn đến các biến đổi đường huyết và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó, hạn chế tiêu thụ khoai tây vào buổi tối và ưu tiên sử dụng các nguồn carbohydrat khác như lúa mạch hoặc gạo sẽ giúp cơ thể chuẩn bị tốt hơn cho giấc ngủ.

Ớt cay

Món ăn có chứa ớt cay thường kích thích vị giác và mang lại cảm giác hấp dẫn khi ăn, nhưng tiêu thụ chúng vào buổi tối có thể gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe của bạn.

Capsaicin, chất có trong ớt cay, không chỉ làm kích thích các vùng nhạy cảm như họng, miệng và đường tiêu hóa mà còn có thể gây ra trào ngược axit.Kích thích từ capsaicin cũng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây ra sự bất tiện khi cố gắng ngủ. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn ớt cay vào buổi tối có thể giúp cơ thể bạn thư giãn và chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon hơn.

Cà chua

Tránh ăn cà chua gần giờ đi ngủ vì chúng có thể gây trào ngược axit khi bạn nằm do tính axit của chúng. Chúng cũng chứa nhiều tyramine, một loại axit amin làm tăng hoạt động của não và trì hoãn giấc ngủ.

Ăn tối thế nào để an toàn cho cả gia đình bạn

Không nhịn bữa tối: việc làm này dễ dẫn đến hạ đường huyết, cơ thể không có sức vì thiếu lượng lớn calo.

Không ăn no: ăn quá no vào buổi tối khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, dễ bị khó tiêu và ngủ không ngon giấc. Không những thế, việc làm này còn khiến cho vi khuẩn trong đường ruột tăng lên, không tốt cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.

Không ăn tối sau 21 giờ: Tốt nhất buổi ăn tối chỉ nên diễn ra trong khoảng 18 - 21 giờ. Không nên kết thúc bữa tối sau 10 giờ vì khi đó hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả nữa sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Tránh ăn đồ cay nóng: ăn món ăn có nhiều tiêu, ớt, gừng, tỏi,... vào buổi tối tuy kích thích cảm giác ngon miệng nhưng lại dễ gây khó chịu cho dạ dày, lâu dần dễ bị viêm loét dạ dày; tim đập nhanh; táo bón;....

Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ và ăn quá nhiều thịt: việc ăn nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ trong bữa tối dễ khiến hệ tiêu hóa bị khó chịu, tiềm ẩn nguy cơ xơ cứng động mạch, tiểu đường, béo phì,... Bên cạnh đó, chế độ ăn quá nhiều thịt vào bữa tối trong khi rau củ lại ít thì sẽ làm tăng nguy cơ đối với một số bệnh ung thư và tim mạch.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top