Top 9 thực phẩm giúp đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống không lành mạnh cùng thói quen sinh hoạt xấu là nguyên nhân chính khiến gan bị nhiễm mỡ.

Theo The Times of India, gan nhiễm mỡ là tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ chất béo dư thừa trong tế bào gan. Nó có thể tiến triển thành các tình trạng nghiêm trọng hơn, bao gồm xơ gan, có khả năng dẫn đến suy gan. Thay đổi lối sống như chế độ ăn uống lành mạnh, giảm cân và tập thể dục có thể giúp kiểm soát nó.

Nghệ

Liều cao của curcumin – thành phần hoạt tính trong nghệ có thể làm giảm các dấu hiệu tổn thương gan ở những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu. Sử dụng nghệ sẽ giúp làm giảm nồng độ alanin aminotransferase huyết thanh (ALT) và aspartate aminotransferase (AST) – hai loại enzyme cao bất thường ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Đậu nành và các loại đậu

Nhóm thực phẩm này giúp hạn chế nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Thường xuyên tiêu thụ các loại đậu thậm chí có thể giúp giảm lượng đường trong máu và chất béo trung tính (triglyceride) ở người béo phì, giảm mức độ ảnh hưởng của gan nhiễm mỡ.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là nguồn cung cấp vitamin, enzyme và chất xơ dồi dào. Enzym papain được tìm thấy trong thực phẩm này có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giúp làm sạch gan bằng cách thải độc tố.

Ngoài ra, Enzyme này cũng hỗ trợ phá vỡ protein và chất béo, giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Việc bổ sung đu đủ sống trong chế độ ăn uống của bạn có thể tăng cường đáng kể chức năng gan và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngũ cốc nguyên hạt

Chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, quinoa và yến mạch thay vì ngũ cốc tinh chế. Chúng cung cấp carbohydrate và chất xơ, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Protein nạc

Chọn các nguồn protein nạc, chẳng hạn như thịt gia cầm, cá, thịt nạc, đậu phụ và các loại đậu. Protein rất quan trọng đối với sức khỏe và khả năng phục hồi của gan.

Rau xanh ngăn ngừa tích tụ mỡ

Các hợp chất có trong rau bina (rau cải xoăn) và các loại rau lá xanh khác có thể giúp chống lại bệnh gan nhiễm mỡ. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy ăn rau bina đặc biệt làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể do nitrat và các polyphenol khác biệt có trong lá xanh.

Điều thú vị là nghiên cứu tập trung vào rau bina sống, vì rau bina nấu chín không có kết quả rõ ràng như vậy. Điều này có thể là do nấu rau bina (và các loại rau lá xanh khác) có thể làm giảm hàm lượng polyphenolic và hoạt động chống oxy hóa.

Cá giúp giảm viêm và giảm mỡ

Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ có nhiều acid béo omega-3. Omega-3 có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách giảm mỡ gan, tăng cường cholesterol HDL bảo vệ và giảm mức chất béo trung tính.

Hạt hướng dương chống oxy hóa

Hạt hướng dương đặc biệt có hàm lượng vitamin E cao, một chất chống oxy hóa thường được sử dụng trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Trong khi hầu hết các nghiên cứu về bệnh gan nhiễm mỡ và vitamin E tập trung vào các chất bổ sung, thì một khẩu phần 100g hạt hướng dương có khoảng 20mg vitamin E, hơn 100% giá trị được đề xuất hàng ngày. Nếu đang muốn tăng lượng vitamin E tiêu thụ một cách tự nhiên nên ăn hạt hướng dương.

Tỏi cải thiện sức khỏe tổng thể

Tỏi không chỉ tạo thêm hương vị cho món ăn mà các nghiên cứu thực nghiệm nhỏ cũng cho thấy bổ sung bột tỏi có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và mỡ ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Trong một nghiên cứu năm 2020, những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ dùng 800mg bột tỏi mỗi ngày trong 15 tuần đã thấy lượng mỡ trong gan giảm và nồng độ enzyme được cải thiện.

Theo Đời sống
Loại nước tốt cho tuyến giáp uống thường xuyên u, nhân xơ không phát triển

Loại nước uống tốt cho tuyến giáp

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, việc lựa chọn loại nước uống phù hợp cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp. Biết chọn đúng loại uống còn có thể kìm hãm nhân xơ phát triển.
Ai nên hạn chế ăn bạch tuộc?

Ai nên hạn chế ăn bạch tuộc?

Không chỉ là một món hải sản thơm ngon, bạch tuộc còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp ăn món này.
back to top