Lá é ăn sống được không?

Lá é thường được sử dụng như một loại rau trong nấu nướng, đồng thời lá é cũng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Lá é là gì?

Lá é thuộc cây é thuộc họ hoa môi, chi húng quế. Lá é thường có vị chát nhẹ và có mùi thơm cay đặc trưng vì có tinh dầu. Lá có hình bầu dục, gốc tròn, đầu răng cưa, cả hai mặt đều có lông và mọc đan chéo nhau. Chính vì vậy nên cây é còn có các tên gọi khác như: É trắng, bãi trắng, trà tiên, tiến thực, hương thảo.

Cây é có quả màu xám đen, hình bầu dục, mỗi quả có một hạt bên trong và thường gọi là hạt é.

Hạt é thường được dùng pha nước, khi cho hạt é vào thức uống sẽ tạo lớp màng xung quanh hạt gần giống như hạt chia.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tác dụng tuyệt vời của lá é với sức khỏe

Tốt cho răng miệng

Ăn lá é có công dụng khá tốt trong việc hỗ trợ điều trị những bệnh liên quan đến răng miệng như: nấm lưỡi, viêm nướu, chân răng chảy máu.

Kiểm soát đường huyết

Thêm lá é vào các món ăn vừa giúp món ăn có hương vị độc đáo, thơm ngon, vừa là một biện pháp hiệu quả để cân bằng dưỡng chất và kiểm soát đường huyết ổn định. Vì một số hoạt chất có trong lá có khả năng ức chế hoạt động của α-glucosidase và αamylase, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Rất nhiều nghiên cứu y khoa đã chứng minh trong tinh dầu lá é chứa đa dạng và dồi dào các nhóm chất chống oxy hóa mạnh, điển hình là linalool, chavicol, flavonoid hay steroid. Qua đó, các hoạt chất này được đánh giá là thành phần rất quan trọng tạo nên “lá chắn” bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, để ngăn ngừa các bệnh về ung thư.

Ngăn ngừa bệnh liên quan đến tim mạch

Bên cạnh vai trò phòng chống ung thư, những chất chống oxy hóa của lá é khi vào cơ thể còn giảm tình trạng hình thành các cục máu đông ở thành mạch, hạn chế tắc nghẽn mạch máu. Từ đó, thúc đẩy dòng luân chuyển máu đến tim, bảo vệ tim khỏe mạnh và giảm thiểu tỉ lệ bị bệnh mạch vành.

Hỗ trợ giảm ho, hạ sốt

Nếu đang gặp phải các triệu chứng như: đau đầu, cảm cúm, sốt, bạn có thể dùng bài thuốc từ lá é. Với cách làm đơn giản sau, chỉ cần dùng lá é tươi, dùng riêng hoặc kết hợp cùng những loại lá thơm khác như: lá chanh, lá bưởi, cúc tần ô, hương nhu,… rồi nấu nước xông cho ra mồ hôi. Sau khi xông xong, nhớ lau khô người bằng khăn bông và nghỉ ngơi ở nơi kín gió.

Lá é ăn sống được không?

Lá é có thể ăn sống được chẳng hạn như muối lá é được giã từ lá é tươi. Lá é cũng được xem như một loại rau lá được sử dụng trong các bữa ăn hoặc làm thuốc.

Lá é tươi thường được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa cảm, phong hàn, chảy máu chân răng, táo bón,…

Ngoài ăn sống thì lá é còn được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng. Nổi bật nhất là món lẩu gà lá é, món ăn mà trong đời ai cũng sẽ có một lần trải nghiệm.

Một số lưu ý khi sử dụng lá é

Phụ nữ có thai không nên sử dụng lá é vì có tính cay nóng dễ gây động thai.

Người có bệnh về tiêu hóa hoặc tiêu chảy không nên ăn lá é.

Không sử dụng lá é khi đang uống các loại thuốc khác trong vòng 1 giờ.

Khi ăn lá é phải đảm bảo uống đủ nước vì có lá é có tính hút nước khá mạnh.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top