--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không lạm dụng giặt đồ ở cửa hàng

HÀ BÌNH - 10:30 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngại giặt, phơi, gấp đồ, nhiều người chọn cách đem quần áo bẩn ra cửa hàng dịch vụ giặt là để “xử lý” với giá thành khá rẻ, chỉ khoảng 5.000đ/kg. Tuy nhiên, quần áo giặt chung với nhiều người khác, nguy cơ lây bệnh cho da sẽ cao.

Ngại giặt, phơi, gấp đồ, nhiều người chọn cách đem quần áo bẩn ra cửa hàng dịch vụ giặt là để “xử lý” với giá thành khá rẻ, chỉ khoảng 5.000đ/kg. Tuy nhiên, quần áo giặt chung với nhiều người khác, nguy cơ lây bệnh cho da sẽ cao.

TS Vật lý Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hoá điện hoá cho rằng, cách giặt này không cẩn thận sẽ mang thêm vi khuẩn vào quần áo. Máy giặt thông thường để ở nhà, ít lau dọn vệ sinh máy là đã có hàng triệu vi khuẩn trú ngụ và sẵn sàng bám dính vào quần áo bất cứ lúc nào. Đặc biệt, quần áo lót là nơi vi khuẩn trú ngụ nhiều nhất như E.coli, virus rota, virus gây viêm gan A... Các loại vi khuẩn từ da, như staphylococcus, đều có thể tìm thấy trên quần áo và khăn tắm.

Nhiều người cho rằng, bột giặt, nước xả hay các chất tẩy rửa sẽ diệt sạch các loại vi khuẩn này nhưng thực tế không phải vậy, chúng chỉ có thể giặt sạch đất và bụi bẩn, các loại vi khuẩn này vẫn có điều kiện trú ngụ trong máy giặt nếu không được xả nước và làm vệ sinh máy giặt đúng cách, thường xuyên.

Những chiếc máy giặt hoạt động hết công suất không ngừng nghỉ, đa phần người kinh doanh không có ý thức làm sạch máy giặt thì nguy cơ nhiễm khuẩn cho quần áo càng lớn. Máy giặt không được vệ sinh, cộng thêm thời tiết ẩm ướt thì vi khuẩn càng sinh sôi, nó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho quần áo giặt.

Vì thế, chỉ đem ra ngoài hàng những loại quần áo quá bẩn do bùn đất, bụi đường. Không giặt quần áo trẻ em, đồ lót… ở ngoài cửa hàng. Hạn chế tối đa việc lạm dụng máy giặt để đảm bảo sức khỏe. Với máy giặt ở nhà, nếu quần áo xuất hiện những vết ố không rõ nguyên nhân thì lập tức phải vệ sinh máy giặt ngay.

  • Tiền sản giật do tăng huyết áp thai kỳ dễ tử vong
    Khỏe- 14:06 22/07/2018
    Tiền sản giật thường xảy ra từ tuần thứ 20 của thời kỳ thai nghén do tăng huyết áp kèm protein niệu. Tiền sản giật gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau và là biến chứng nguy hiểm nhất dễ gây tử vong cho cả mẹ và con.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Triệu Tài Vinh bị đề nghị kỷ luật
Thời sự- VIết Tuân - 16:56 09/12/2019
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Phó ban Kinh tế trung ương, do vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO