Không dùng nước sôi để nguội sắc thuốc

(khoahocdoisong.vn) - Nếu dùng nước đung sôi để nguội sẽ khiến các chất prôtêin, tinh bột sinh ra lắng đọng, thành phần hữu hiệu của thuốc không dễ bị chiết xuất, do đó giảm thấp hiệu quả của thuốc.

Hỏi: Khi sắc thuốc, mẹ tôi hay dùng nước sôi để nguội cho yên tâm, xin hỏi như vậy có đúng không?

Vũ Kiều Liên (Hà Giang)

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên Cán bộ Bộ Y tế: Nhiều người nghĩ rằng dùng nước đun sôi để nguội sắc thuốc cho yên tâm không biết cách này làm mất đi dưỡng chất trong thuốc bắc. Các vị thuốc trong thuốc bắc, tuyệt đại bộ phận lấy từ các rễ cây, thân cây, hoa, lá và các hoạt giống của các cây trong thiên nhiên, thành phần hữu hiệu của chúng tồn tại trong các tế bào.

Nếu dùng nước đung sôi để nguội sẽ khiến các chất prôtêin, tinh bột sinh ra lắng đọng, thành phần hữu hiệu của thuốc không dễ bị chiết xuất, do đó giảm thấp hiệu quả của thuốc. Khi sắc, nên ngâm từ 28 - 45 phút rồi mới sắc, để tạo điều kiện cho các hoạt chất tách ra được dễ dàng và rút ngắn được thời gian sắc thuốc, đun với lửa vừa phải đun cạn dần.

Vì như vậy thì thành phần nước thẩm thấu vào trong thuốc, theo nhiệt độ của nước được tăng lên, tế bào thực vật sẽ dần dần nở và nứt ra, thành phần hữu hiệu trong đó cũng dần dần hòa tan trong nước, do vậy mới chiết hết hoạt chất của thuốc, bảo đảm hiệu quả chữa bệnh.

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top