Hỏi: Tôi thường dùng gas nướng trực tiếp thực phẩm, như thế có tốt cho sức khỏe không?
Hoàng Minh Thu (Hà Nội)
PGS.TS Đỗ Quang Huy, khoa Môi trường, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội là người từng thực hiện đề tài nghiên cứu tác hại của thực phẩm nướng than cho biết, khi nướng thực phẩm trực tiếp trên bếp gas, đặc biệt là các loại thịt, nhiều người nghĩ đến sự tiện dụng hơn là khả năng đảm bảo dinh dưỡng và những nguy hại đối với sức khỏe nếu có. Trước đây một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 17 món thịt được chế biến theo các loại đồ đun nấu khác nhau bao gồm: Bếp gas, bếp củi, lò nướng, bếp điện..., các chuyên gia phát hiện thấy: hàm lượng chất polycyclic aromatic hydrocarbon (PAHs), các phân tử ultrafine... và thành phần các chất khói có hại khác đối với phổi trong quá trình nướng thịt bằng bếp gas cao hơn rất nhiều so với các loại bếp nấu khác.
Nồng độ PAHs khá cao phát sinh do nướng trực tiếp chính là thành phần có khả năng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, các phân tử có trong khói bốc lên trong quá trình nướng thịt bằng bếp gas cũng rất có hại cho phổi, thậm chí làm gia tăng tỷ lệ mắc các chứng dị ứng, ho... viêm phổi của những người xung quanh do hít phải. Đặc biệt, thịt càng tẩm ướp nhiều dầu mỡ, khả năng hấp thụ độc chất càng nhiều. Không nên nghĩ rằng nướng than hoa hay bất cứ loại than nào thì sẽ ngon hơn hay an toàn cho sức khỏe hơn.
Khi nướng, nên dùng đồ nướng bằng điện, vi sóng, lò nướng điện… sẽ an toàn hơn là nướng bằng than, củi, hay gas. Việc để thực phẩm trực tiếp lên bếp nướng dễ dẫn tới những nguy cơ gây cháy nổ. Vụn, mỡ, nước của thực phẩm rớt xuống que đánh lửa, lỗ khí gas sẽ dễ dẫn đến chập, cháy, tắc đường truyền gas, làm giảm tuổi thọ của bếp và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.