Thực phẩm nướng bằng gì cũng độc

(khoahocdoisong.vn) - Khi nướng là thực phẩm đã tiếp xúc với nhiệt độ rất cao, làm thực phẩm biến chất và sinh ra độc chất, gây hại đối với sức khỏe.

Hỏi: Trong các cách nướng thực phẩm bằng than, bằng gá, bằng rơm… thì cách nào không độc hại?

Nguyễn Hoài Phương (Hà Nội)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Ảnh hưởng từ việc nướng bếp than đá, than củi hay bếp gas là gần giống nhau. Khi nướng là thực phẩm đã tiếp xúc với nhiệt độ rất cao, làm thực phẩm biến chất và sinh ra độc chất, gây hại đối với sức khỏe. Đối với than đá thì đặc biệt hơn vì khi cháy nó còn tạo ra lưu huỳnh, khí này nhiễm vào thực phẩm gây độc. Trường hợp không có cách nào khác thì nên chú ý nướng ở độ lửa thấp, không để thực phẩm bị cháy. Để giảm nhiệt độ của những bếp gas nướng, người ta thường thiết kế một rãnh nước nhỏ bao quanh bếp. Điều này làm nhiệt độ của lửa thấp hơn, đồng thời hạn chế khói độc có thể phát sinh trong quá trình nướng. Nói chung thực phẩm nướng là độc hại, nên hạn chế sử dụng.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top