Khoảng 5-6% dân số có polyp đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Polyp đại tràng là bệnh lành tính. Tuy nhiên, một số loại khối u có thể đã bị ung thư hoặc có thể trở thành ung thư. Vì vậy cần thăm khám để phát hiện sớm.

Hỏi: Tôi có triệu chứng đi ngoài nhiều lần, lỏng và ra máu. Đi khám thì bác sĩ nói bị polyp đại tràng. Xin hỏi cần thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu như thế nào để phát hiện chính xác bệnh?

Trần Văn Dương (Hải Phòng)

ThS.BS Nguyễn Việt Dũng, Bệnh viện 19-8: Một số triệu chứng điển hình của polyp đại tràng như:

Đi ngoài ra máu: Đây là triệu chứng điển hình của bệnh polyp đại tràng. Máu có thể dính ở giấy vệ sinh khi đi đại tiện hoặc lẫn trong phân. Đi ngoài phân lỏng: Khi polyp nằm ở vị trí trực tràng thấp, sát hậu môn, nhất là khi polyp to, bị viêm sẽ gây ra hội chứng ruột kích thích khiến bệnh nhân đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Đau bụng: Có một số trường hợp khối polyp quá lớn gây bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn và xuất hiện những cơn đau bụng, kèm theo cảm giác buồn nôn, bí trung, đại tiện.

Một số polyp đại tràng lành tính. Tuy nhiên, một số loại khối u có thể đã bị ung thư hoặc có thể trở thành ung thư. Polyp phẳng có thể là nhỏ hơn và khó nhìn thấy và có nhiều khả năng bị ung thư hơn so với các khối u lớn.

Để phát hiện bệnh có thể nội soi đại tràng, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) và trong một số trường hợp cần xét nghiệm phân để loại trừ một số bệnh khác.

Theo Đời sống
Rụng tóc do bệnh tuyến giáp?

Rụng tóc do bệnh tuyến giáp?

Suy giáp hay cường giáp nặng và kéo dài đều có thể gây rụng tóc. Rụng tóc có tính chất lan tỏa, liên quan đến toàn bộ da đầu chứ không phải là các vùng riêng biệt.
back to top