--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khoảng 5-6% dân số có polyp đại tràng

PHẠM HẰNG - 16:00 22/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Polyp đại tràng là bệnh lành tính. Tuy nhiên, một số loại khối u có thể đã bị ung thư hoặc có thể trở thành ung thư. Vì vậy cần thăm khám để phát hiện sớm.

Hỏi: Tôi có triệu chứng đi ngoài nhiều lần, lỏng và ra máu. Đi khám thì bác sĩ nói bị polyp đại tràng. Xin hỏi cần thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu như thế nào để phát hiện chính xác bệnh?

Trần Văn Dương (Hải Phòng)

ThS.BS Nguyễn Việt Dũng, Bệnh viện 19-8: Một số triệu chứng điển hình của polyp đại tràng như:

Đi ngoài ra máu: Đây là triệu chứng điển hình của bệnh polyp đại tràng. Máu có thể dính ở giấy vệ sinh khi đi đại tiện hoặc lẫn trong phân. Đi ngoài phân lỏng: Khi polyp nằm ở vị trí trực tràng thấp, sát hậu môn, nhất là khi polyp to, bị viêm sẽ gây ra hội chứng ruột kích thích khiến bệnh nhân đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Đau bụng: Có một số trường hợp khối polyp quá lớn gây bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn và xuất hiện những cơn đau bụng, kèm theo cảm giác buồn nôn, bí trung, đại tiện.

Một số polyp đại tràng lành tính. Tuy nhiên, một số loại khối u có thể đã bị ung thư hoặc có thể trở thành ung thư. Polyp phẳng có thể là nhỏ hơn và khó nhìn thấy và có nhiều khả năng bị ung thư hơn so với các khối u lớn.

Để phát hiện bệnh có thể nội soi đại tràng, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) và trong một số trường hợp cần xét nghiệm phân để loại trừ một số bệnh khác.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/6: Thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM có đến 61 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:40 23/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế chiều 23/6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220; có 138 bệnh nhân được công bố khỏi
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---