--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khó thụ thai vì thích chỉnh chu kỳ kinh cho tiện công việc

THÚY NGA - 10:40 29/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với khả năng thụ thai của phụ nữ. Nếu chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên bị thay đổi, quá dài hay quá ngắn sẽ gây khó khăn cho việc thụ thai một cách tự nhiên.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, 25 tuổi (Hà Nội) thường xuyên phải đi công tác nước ngoài. Nếu chuyến đi trùng vào kỳ nguyệt san chị luôn dùng thuốc chuyển ngày để tránh.

Nguyên nhân, khi “ngày đèn đỏ” đến chị không chỉ bị đau bụng quằn qoại, kinh dài ngày mà còn bị chảy máu rất nhiều dùng cả bỉm của trẻ vẫn tràn ra. Vì vậy, 2 đầu tiên chị thường phải nghỉ làm ở nhà. Uống thuốc chuyển ngày rất có lợi cho chị trong mỗi chuyến công tác nhưng bác sĩ lại cảnh báo chị nguy cơ khó thụ thai, vô sinh.

Lời bàn:

Vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với khả năng thụ thai của phụ nữ. Nếu chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên bị thay đổi, quá dài hay quá ngắn sẽ gây khó khăn cho việc thụ thai một cách tự nhiên.

Bởi kinh nguyệt bất thường sẽ dẫn tới một số bệnh bên trong cơ thể như: noãn sinh trưởng bất thường, tắc ống dẫn trứng, viêm nhiễm âm đạo làm cản trở quá trình trứng thụ tinh, làm tổ...

Hơn nữa, nếu chu kỳ kinh nguyệt rối loạn theo chiều hướng lâu ngày mới hết kinh thì nó không chỉ gây bất tiện cho sinh hoạt hằng ngày mà còn gây mất máu dẫn tới suy giảm sức đề kháng; tăng nguy cơ viêm nhiễm “cô bé” như: viêm âm đạo, u màng trong tử cung, viêm buồng trứng...

Vì vậy, chớ nên lạm dụng chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.

BS Lê Kim Dung (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Thành phố chưa lấy một đồng nào bù giá cho nước sông Đuống
Thời sự- Hoàng Đan - 20:57 15/11/2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác nhận, cách đây vài tháng, một doanh nghiệp của Thái Lan đã mua lại cổ phần của Công ty nước mặt sông Đuống và đó là điều bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phát hiện chủng HIV mới
  Khỏe- Khánh Thủy - 20:34 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Một nhóm các nhà khoa học của Abbott vừa công bố phát hiện một biến thể mới của virus gây suy giảm miễn dịch ở người (virus HIV) mang tên HIV-1, nhóm M, phân nhóm L. Kết quả phát hiện này cho thấy, công nghệ giải trình tự gene đang đóng vai trò quan trọng giúp các nhà nghiên cứu đi trước một bước về đột biến virus và phòng tránh các đại dịch mới.
 • Bộ KHĐT: Đấu thầu qua mạng đạt kết quả quá thấp
  Kinh tế- Vân Tuyết - 20:13 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - 10 tháng đầu năm, tỷ lệ áp dụng đấu thầu qua mạng chưa đạt chỉ tiêu đề ra, trong đó hàng chục địa phương có thể không hoàn thành kế hoạch.
 • Không ăn lê trước bữa cơm
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:11 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) -Quả lê chứa nhiều vitamin A, C có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng rất tốt cho dạ dày . Tuy nhiên, ăn lê tốt nhất là sau khi đã no vì nhựa lê có thể kết hợp với axit dạ dày lúc dạ dày trống rỗng, tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan, gây đầy bụng.
 • Men gan tăng vẫn uống rượu
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:55 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người bị bệnh gan, phải điều trị bằng thuốc tây tốt nhất kiêng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá để tránh gây rối loạn chức năng và đầu độc gan.
 • TPHCM dự tính giao quận, huyện quản lý nhà đất phục vụ tái định cư
  Bất động sản - TH - 19:41 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa có ý kiến chỉ đạo về dự thảo quyết định giao UBND các quận, huyện quản lý, sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn TPHCM năm 2019.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO