Chị Hoa thấy đau tức vùng hạ sườn phải, ăn không ngon và người mệt mỏi. Tưởng mình ở tuổi tiền mãn kinh nên có các triệu chứng khó chịu như vậy. Nhưng khi đi khám bệnh rồi xét nghiệm máu, siêu âm chị mới biết rằng gan của chị đang bị tổn thương nặng.
Nguyên nhân chẳng có gì ghê gớm mà chỉ đơn giản là chị đã uống vitamin A quá liều trong thời gian khá dài. Tất cả cũng chỉ vì chị quan tâm và chăm sóc cho sức khỏe thái quá.
Chả là từ khi bước sang tuổi 40, chị bắt đầu thấy sức khỏe rệu rã, có dấu hiệu nhức mỏi các khớp, mắt nhìn kém. Phàn nàn với mấy người bạn cùng trang lứa, chị được mách bổ sung thuốc này thuốc nọ để: bổ mắt, đẹp da; nào thì cân bằng hormon nữ kéo dài tuổi xuân; thực phẩm chức năng giảm mỡ, tăng cơ... Ai mách gì chị cũng thấy hợp lý và mua về uống.
Thế nên đều đặn mỗi ngày trong nửa năm qua chị bổ sung 1 viên dầu gấc nhằm bổ mắt; 1 viên One Aday tăng cường sức khỏe mà chị mất công gửi mua từ Mỹ và mấy loại thực phẩm chức năng khác... Ngoài ra, mỗi ngày chị còn tích cực uống các loại rau quả ép như: cà rốt, cà chua, dưa leo... vì chị nghĩ các loại củ quả này vừa nhiều vitamin lại ít đường sẽ làm đẹp da mà không bị béo...
Chị đâu ngờ rằng, tổng lượng các loại thuốc và thực phẩm chức năng chị uống cùng những thực phẩm giàu vitamin A chị ăn hàng ngày là nguyên nhân khiến chị bị thừa vitamin A.
Vậy nhu cầu hàng ngày về vitamin A bao nhiêu là đủ? Bác sĩ cho biết, trung bình ở trẻ em là 400mcg và người trưởng thành là 600mcg. Tuy nhiên, trong một số loại thức ăn như gan, cá biển, bơ, sữa, trứng... và từ các loại rau, củ, quả có màu vàng và màu đỏ rất giàu vitamin A.
Khi đã bổ sung vitamin A qua các loại thực phẩm này mà còn uống thêm các loại thuốc có chứa hàm lượng vitamin A cao nữa thì rất dễ bị thừa và gây ngộ độc.