Một trong những phiền toái của việc sử dụng chảo chống dính là tuổi thọ không cao, lớp chống dính rất dễ bong tróc. Để chảo chống dính dùng bền, theo kinh nghiệm của chị Vũ Thu Hà (Hà Nội), khi mua chảo về thao tác đầu tiên là bạn đổ một ít nước vào khoảng 2/3 chảo rồi bật lửa to để đun nước trong chảo. Bạn chỉ đun nước cho đến khi thấy nhiều hơi nước bốc lên là được chứ không để sôi ùng ục nhé. Sau đó tắt bếp và đổ nước đi. Dùng giấy ăn lau sạch nước còn sót lại trong chảo. Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ nhất có thể. Cho một ít dầu ăn vào giấy ăn. Bạn dùng giấy ăn có thấm dầu để lau chảo. Bạn lau đều khắp chảo trong vòng 30 giây rồi tắt bếp đi và để cho chảo nguội. Sau đó lặp lại việc bật bếp, lau bằng giấy ăn có thấm dầu rồi lại để nguội thêm 2 lần nữa. Cách này sẽ khiến chảo chống dính bền hơn gấp vài lần so với việc cứ thế sử dụng. Khi nấu ăn, cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo trước sau đó mới đặt trên bếp lửa. Nếu nhiệt độ quá nóng trong chảo khi đổ dầu sẽ làm bong lớp chống dính, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo.
Bảo Châu