Giấm táo cực tốt nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây hại sức khỏe

Giấm táo được ví như 'siêu phẩm' chăm sóc sức khỏe với rất nhiều lợi ích từ làm đẹp da, tóc đến thải độc cơ thể và giảm cân. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn những tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách.

Giấm táo là loại giấm được lên men tự nhiên từ táo và nước. Giai đoạn đầu lên men, đường trong táo sẽ tạo thành rượu. Tiếp tục lên men thì rượu được chuyển thành giấm. Vì vậy nó sẽ có màng giấm tự nhiên màu trắng đục nổi phía trên dày hay mỏng tùy thuộc vào vi khuẩn axetic và chất lượng táo.

Giấm táo có chứa axit axetic. Nó cũng chứa vi khuẩn và axit lactic, xitric và malic là những thành phần tạo cho giấm có vị chua. Giấm táo được cho là có thể tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, việc lạm dụng hoặc sử dụng giấm táo không đúng cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Có thể gây hạ kali máu

Việc sử dụng quá nhiều giấm táo có thể làm giảm nồng độ kali trong cơ thể. Nó cũng có thể làm giảm mật độ khoáng của xương, do đó làm cho xương giòn. Những người bị loãng xương có thể phải giảm hoặc tránh sử dụng giấm táo.

Gây mòn men răng

Giấm táo có chứa acid axetic và đồ uống có chứa hàm lượng acid cao có thể làm hỏng men răng theo thời gian. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên Clinical Laboratory phát hiện ra rằng việc tiêu thụ giấm táo thường xuyên có thể gây mất khoáng chất trong răng, dẫn đến tổn thương men răng.

Lý do, vì giấm táo có tính acid nên việc tiêu thụ quá mức dễ dẫn đến mòn men răng. Tốt nhất chỉ nên uống giấm táo hoặc nước ép trái cây có tính acid cùng bữa ăn. Hãy pha loãng theo tỷ lệ 1 phần nước trái cây/giấm táo với 10 phần nước và không thêm đường.

Tăng nguy cơ hạ đường huyết

Giấm táo có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, kết hợp giấm táo với insulin hoặc các loại thuốc điều trị tiểu đường khác có thể gây nguy hiểm.

Giấm táo làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, có thể khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn, làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin hoặc những người mắc các bệnh về dạ dày, vì sự chậm trễ trong quá trình làm rỗng dạ dày có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề này.

Có thể gây bỏng cổ họng

Tăng lượng tiêu thụ giấm táo có thể gây bỏng cổ họng. Việc uống quá nhiều giấm táo cuối cùng có thể dẫn đến kích ứng cổ họng. Axit axetic trong giấm có thể là nguyên nhân chính. Nó là một chất ăn da mạnh, và vô tình nuốt phải giấm có thể dẫn đến tổn thương thực quản ở trẻ em.

Có thể gây bỏng da

Tính chất axit mạnh của giấm táo có thể gây bỏng da. Thoa giấm táo trực tiếp lên da có thể gây bỏng và kích ứng, bạn nên pha loãng giấm táo.

Cách sử dụng giấm táo để có kết quả tốt nhất

Chuyên gia dinh dưỡng, đưa ra một số lời khuyên hữu ích về những cách tốt nhất để bạn có thể bắt đầu thêm giấm táo vào thói quen thường ngày của mình.

Pha loãng: Trộn 1-2 thìa canh giấm táo vào một cốc nước lớn vì giấm táo chưa pha loãng có thể làm hỏng men răng và gây kích ứng cổ họng.

Thêm mật ong hoặc chanh: Một thìa mật ong hoặc nước cốt chanh có thể cải thiện hương vị và cung cấp thêm chất dinh dưỡng.

Sử dụng trong nước sốt trộn salad: Sử dụng giấm táo trong nước sốt tự làm với dầu ô liu, thảo mộc và gia vị.

Nấu ăn: Thêm một lượng nhỏ vào súp, món hầm và nước xốt ướp để có hương vị chua dịu.

Thêm vào sinh tố: Thêm một ít giấm táo vào sinh tố buổi sáng để tăng cường sức khỏe.

Theo Đời sống
back to top