Hỏi: Tôi nghe nói gạo đen tốt, vậy chất gì tốt và tốt thế nào?
Trần Huyền Trang (Hà Nội)
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa, Học viện Nông nghiệp Hà Nội: Gạo đen có màu đen từ trong ra ngoài, khi chưa nấu cũng như đã thành cơm. Gạo có chứa nhiều sắt và một số chất chống oxy hóa như antioxidants…
Các chất này giúp đẩy lùi lão hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh, cân bằng cơ thể nên đẩy lùi một số nguyên nhân gây bệnh tim mạch, tiểu đường. Tuy nhiên, để tốt nên ăn gạo nguyên cám, bởi phần này chứa nhiều chất nhất. Nếu bỏ cám, giá trị dinh dưỡng cũng sẽ bị suy giảm.
PV