Nước chè chỉ nên uống nóng để thưởng thức hương vị của chè.
GS.TS Nguyễn Ngọc Kính, Hội Khoa học và Công nghệ Chè Việt Nam cho biết: Cái thú khi uống nước chè là để thưởng thức hương vị của chè. Chè nóng rót ra cốc, hơi nóng còn nghi ngút, chúng ta đưa lên gần mũi, hương chè tỏa ra trong khói giúp người uống cảm nhận được hương thơm của chè.
Sau khi hít hà, đưa xuống miệng, nhâm nhi từng chút một để thưởng thức vị của chè mới đầu thì chát se se đầu lưỡi sau đó thấy ngọt ngọt ở cuống họng, dân gian gọi đó là tiền chát, hậu ngọt. Nước chè ngon là nước chè phải đảm bảo có đủ cả hương và vị. Khi chúng ta để nước chè nguội, hương sẽ không còn.
Sau đó chúng ta lại đổ thêm nước vào cốc chè nguội hay cho thêm vài viên đá, lúc này chè không những mất hương mà còn bị làm loãng, chất chát đặc trưng của chè không còn nữa, uống không cảm thấy chát chát đầu lưỡi, ngọt ở cuống họng. Cần phải nhớ nước chè không phải là loại nước giải khát.
Vì vậy uống theo kiểu giải khát, uống cho vui thì được. Nhưng uống chè theo kiểu nghệ thuật để thưởng chè như ngàn đời nay lưu truyền lại thì không ai uống chè không hương, không vị.
Thu Hà