Bánh than tổ ong đang là một từ khóa tìm kiếm hot trên Internet cũng như mạng xã hội. Món bánh than tổ ong đã xuất hiện ở Việt Nam từ đầu năm 2021. Những ngày gần đây, loại bánh này sốt trở lại, trở thành một "hot trend" trên mạng xã hội. Nhiều người chưa từng thưởng thức đều tò mò về hương vị cũng như thành phần tạo nên màu đen của bánh.
Trên thị trường, loại bánh này có giá khoảng 30.000 - 75.000 đồng và luôn trong tình trạng cháy hàng. Khách thường phải đặt trước mới có bánh.
![]() |
Đu trend làm bánh "viên than tổ ong" nhân sốt trứng muối |
Thay vì ra cửa hàng xếp hàng, hãy cùng KH&ĐS vào bếp làm bánh than tổ ong nhân trứng muối để chiêu đãi cả gia đình. Chắc chắn mọi người sẽ rất bất ngờ về những chiếc bánh này:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Trứng gà: 4 quả
Sữa tươi: 400ml
Bột mỳ: 65g
Bột tinh than tre: 10g
Dầu ăn: 50g
Đường: 130g
Bơ lạt: 45g
Bột bắp: 40g
Sữa đặc: 40g
Trứng muối: 5 quả
Whipping cream: 50g
Dụng cụ cần chuẩn bị:
Khuôn tròn size 18cm
Giấy nến
Ống hút trân châu to
Cách làm bánh than tổ ong
Bước 1: Đánh lòng trắng trứng
Tách lòng trắng và lòng đỏ ra 2 tô khác nhau.
Đánh lòng trắng trứng trong 1 phút đến khi thu được hỗn hợp lòng trắng như bọt xà phòng. Thêm 50g đường tinh luyện và chuyển sang tốc độ trung bình. Hỗn hợp sẽ dần đặc lại, bọt cũng mịn hơn, thì chuyển sang tốc độ nhanh từ 2-3 phút. Lòng trắng đánh đạt là có chóp ngoặt nhẹ về một hướng, úp ngược âu cũng không bị chảy ra ngoài.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Lấy lòng đỏ trộn đều sữa tươi, dầu ăn. Bột tinh than tre và bột mì rây mịn trộn thẳng vào hỗn hợp đến khi không còn lợn cợn.
Sử dụng kĩ thuật fold trộn đều cả 2 hỗn hợp. Vì lòng trắng là yếu tố để bánh bông nở nên fold thật nhẹ nhàng, dứt khoát, sử dụng spatula từ dưới đáy âu lên trên nguyên liệu.
Bước 3: Nướng bánh và tạo hình
Đổ bánh vào khuôn, vỗ nhẹ khuôn cho vỡ bọt khí to ở bên trong. Cho khuôn vào lò đã bật nóng trước 20 phút. Nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 40-45 phút.
Bánh nguội sử dụng ống hút trà sữa để tạo thành lỗ ở cốt bánh. Vì cần làm nhân bánh bên trong nên không ấn ống hút trà sữa quá sâu dễ làm bánh bị nứt, lúc cho nhân sẽ bị chảy ra.
Bước 4: Làm nhân bánh trứng muối
Trứng muối rửa thật sạch bằng rượu trắng, nướng chín 200 độ C từ 10-15 phút. Để nhân không bị lợn cợn, các bạn nên nghiền nhuyễn trứng muối trước. Sau đó cho 35g đường, 40g sữa đặc, 50g whipping cream, 30g bột ngô, 200g sữa vào máy xay cùng trứng muối đã nghiền xay thật mịn. Lọc qua rây từ 2- 3 lần để thu được hỗn hợp không bị lợn cợn bởi trứng muối.
Cho hỗn hợp lên chảo đảo đều với lửa nhỏ, hỗn hợp sẽ dần đặc sệt lại, lúc này các bạn thêm 25g bơ lạt đảo đều khi bơ tan chảy hòa quyện với nhân trứng muối là đạt.