"Điểm" loại gia vị phổ biến giúp giảm lượng đường trong máu

Ngoài tác dụng tạo thêm hương vị cho món ăn, các loại gia vị nhà bếp phổ biến như quế, nghệ, gừng, tỏi còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao.

Ngoài tác dụng tạo thêm hương vị cho món ăn, tỏi, gừng, quế còn có thể làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Ảnh minh họa: JohnsHopkinsMedicine.

Những loại gia vị này được biết đến với tác dụng tăng cường độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu khi thêm vào các thực phẩm như súp, sinh tố hoặc trà. Chúng giúp điều chỉnh insulin tốt hơn mà không cần thay đổi nhiều trong chế độ ăn.

Theo India Times, dưới đây là 6 loại gia vị hiệu quả và cách đơn giản để sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày.

Quế

Quế được biết đến với tác dụng tăng cường độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Loại gia vị đơn giản này có thể được thêm vào chế độ ăn buổi sáng dưới dạng nước pha hoặc trà thảo dược. Ngoài ra, bạn có thể thêm gia vị vào các bữa ăn bột yến mạch, súp và sinh tố.

Nghệ

Một loại gia vị nhà bếp phổ biến khác là nghệ, có chứa chất curcumin, với đặc tính chống viêm mạnh và có thể cải thiện độ nhạy insulin. Curcumin cải thiện chức năng tuyến tụy và giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa glucose. Hãy thử thêm bột nghệ vào món súp hoặc thậm chí là sữa để làm đồ uống ấm.

Gừng

Gừng được công nhận về khả năng cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu lúc đói. Hợp chất gingerol có trong gừng giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa lipid, tăng cường đặc tính chống viêm, điều chỉnh sự giải phóng và phản ứng insulin và do đó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao.

Bạn có thể nghiền gừng tươi vào món xào, salad hoặc pha trà để làm đồ uống nhẹ nhàng.

Tỏi

Tỏi không chỉ tạo thêm hương vị mà còn có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện độ nhạy insulin nhờ hàm lượng kẽm và chất chống oxy hóa tự nhiên dồi dào. Tiêu thụ nhiều tỏi cũng giúp giảm hợp chất axit amin homocysteine trong cơ thể - yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường.

Băm tỏi vào các món xào, rau nướng hoặc súp và dùng nó làm nước sốt salad để tăng thêm hương vị.

Ớt

Ớt chứa capsaicin, có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Lượng vitamin C, carotenoids và chất chống oxy hóa dồi dào trong ớt cũng giúp điều hòa nội tiết tố insulin. Thêm ớt vào các món súp, món hầm hoặc nước xốt để có vị cay hoặc rắc nó lên rau củ nướng để tăng thêm nhiệt.

Đinh hương

Đinh hương chứa polyphenols, loại chất chống oxy hóa, có hiệu quả trong việc giảm mức đường trong máu, đặc biệt là khi tiêu thụ thường xuyên. Polyphenols cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường và tăng khả năng hấp thụ insulin.

Dùng cả đinh hương trong trà hoặc ngâm trong nước nóng để có đồ uống dễ chịu, hoặc thêm đinh hương xay vào các món nướng để tăng thêm độ ấm.

Theo Đời sống
Món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông

Món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông

Để hạn chế tổn thương phế trong mùa đông khô lạnh, cần ủ ấm cơ thể, bổ sung chế độ ăn bằng một số thực phẩm có tác dụng "bảo vệ" tạng phế, giúp loại bỏ nguyên nhân gây bệnh và "tăng sức đề kháng" cho tạng phế.
back to top