"Điểm" 7 thói quen xấu vô tình "hủy hoại" đôi chân, cần tránh ngay

Bàn chân được ví như "lá phổi thứ 2" của cơ thể, chúng có có khả năng xử lý hàng trăm tấn lực mỗi ngày và đưa bạn đi khắp nơi. Dưới đây là một số thói quen xấu vô tình gây hại đôi chân của bạn, cần tránh ngay.

Bỏ qua những dấu hiệu thô ráp ở da chân

Việc da chân bị khô lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng khô ráp, đóng vẩy. Hơn nữa, trường hợp chân bị đóng vảy sẽ rất dễ khiến bạn bị nhiễm nấm.

Không chọn giày phù hợp với chân

Đôi giày mà bạn mang khi chơi thể thao, đi dạo công viên... có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bàn chân. Giày phải vừa vặn, cả ở ngón chân và giữa bàn chân cũng như gót chân. Bạn nên tránh những đôi giày quá chật, gót trượt và xem xét tìm một đôi giày hỗ trợ phù hợp.

Đi giày quá chật có thể gây ra các vấn đề về chân như sưng ngón chân cái và móng chân mọc ngược.

Đi dép xỏ ngón quá thường xuyên

Không nên tạo thói quen đi dép xỏ ngón khi đi bộ nhiều. Dép xỏ ngón gây căng thẳng quá mức lên các vòm và gót chân. Đồng thời, các ngón chân phải bám vào mặt trước của dép xỏ ngón để ổn định. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ngón chân hình búa.

Không để chân "thở"

Việc mang tất thường xuyên và đi giày liên tục khiến đôi chân của bạn dễ đổ mồ hôi, gây nên mùi, nhiễm trùng. Lời khuyên chính là khi trở về nhà, hãy cho đôi bàn chân được thông thoáng hoặc có thể sử dụng một số biện pháp như ngâm chân, bôi tinh dầu...

Thường xuyên mang giày cao gót

Tuy giày cao gót giúp chúng ta cao hơn, dáng đẹp hơn, thế nhưng nếu đi thường xuyên thì có thể dẫn tới nhiều hậu quả rất nghiêm trọng.

Một số trường hợp xảy ra khi đi giày cao gót chính là gây đau nhức chân, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng do bàn chân có nhiều huyệt, bàn chân sẽ bị dị dạng do các ngón chân chèn ép nhau khi mang giày... Nghiêm trọng hơn, đi giày cao gót thường xuyên dễ gây chèn ép dây thần kinh, dẫn đến liệt.

Cắt móng chân quá ngắn

Cắt móng chân quá ngắn là một thói quen xấu khác có thể tàn phá bàn chân của bạn. Nên thận trọng khi cắt móng tay. Nếu móng quá ngắn, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng.

Thường xuyên cắt gọt chai chân

Hằng ngày, bàn chân phải tiếp xúc với rất nhiều bề mặt, như sàn nhà hay giày ta hay mang, cộng thêm gánh chịu một loại trọng lượng “không vừa” của cơ thể sẽ càng khiến bàn chân phải cọ xát với các bề mặt ấy với áp lực lớn và liên tục hơn. Theo thời gian sẽ làm tăng các vết chai ở chân, thậm chí là cả bệnh mắt cá chân.

Và một trong những thói quen xấu của nhiều người Việt đó là gọt các vết chai chân đó. Nhiều người nghĩ việc này sẽ khiến bàn chân trở nên mịn màng và thoải mái hơn, nhưng thực tế, việc làm này sẽ không chỉ gây ra sự mất cân bằng chỉnh thể của da (nơi bị gọt cắt), mà còn làm cho chai chân thêm dày và cứng hơn. Vì lớp da bị chai mất sẽ mọc lại và lại cần cắt gọt. Thường xuyên cắt gọt chai chân sẽ kích thích sừng hóa làm cho tốc độ chai chân trở lại nhanh hơn.

Theo Đời sống
Trẻ suy thận cấp vì tiêu chảy

Bé 4 tuổi suy thận cấp vì tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy cấp có tốc độ đào thải phân cao có thể 10-15 lần/ngày, kèm theo thời tiết nắng nóng là nguyên nhân dễ dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải, rối loạn kiềm toan, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
Thay máu thành công cứu bé gáy 72 giờ tuổi vàng da nặng

Thay máu cứu bé gái sơ sinh vàng da nặng

Vàng da sơ sinh tán huyết sẽ thấm qua hàng rào máu não gây các biến chứng thần kinh không thể hồi phục, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm thần, vận động của trẻ. Vì vậy, cần phát hiện sớm.
back to top