Côn trùng chết dễ sinh độc tố

(khoahocdoisong.vn) - Đa phần các loài côn trùng được dùng làm thực phẩm là bổ dưỡng, có thành phần chất béo cao cũng như khá lạ miệng, ăn ngon. Tuy nhiên không ít trường hợp ngộ độc vì ăn côn trùng.

GS Bùi Công Hiển, Trung tâm Ứng dụng Côn trùng học cho biết, một số loại côn trùng như châu chấu, dế, bọ xít, ong, mối, nhộng ve sầu… gần đây được làm thực phẩm khá phổ biến. Đa phần phần nguyên nhân gây ngộ độc côn trùng không phải do bản thân côn trùng mà do các yếu tố khác như ăn côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc; côn trùng chứa nhựa cây độc như cây cọc rào, cây cỏ lào, thầu dầu tía… hoặc các chất tiết có độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến.

Để an toàn khi sử dụng côn trùng làm thực phẩm, người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên. Nếu muốn ăn thì nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống. Người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn.

Người tiêu dùng cũng cần phải biết cách sơ chế để loại bỏ chất độc hại trong côn trùng. Một số cách sơ chế giảm độc cho côn trùng là ngâm nước vôi trong để kích thích côn trùng tiết tất cả các chất trong đường tiêu hóa ra ngoài. Hoặc ngâm côn trùng trong nước muối loãng (làm sao để côn trùng không chết ngay) khoảng 15-30 phút trước khi sơ chế. Khi sơ chế chú ý bỏ hết những phụ phẩm của nó. Không nên ăn sống, ăn tái.

Ngoài ra, côn trùng có chứa một số protein lạ, vì vậy những người cơ địa không hợp với một chất nào trong côn trùng cũng dễ bị dị ứng. Không ăn nhộng tằm bị ngâm hóa chất. Để nhộng căng, đẹp mắt, có người ngâm chúng trong natri sunfit. Nếu hàm lượng chất này trên 30 mg/kg rất dễ gây ngộ độc.

Theo Đời sống
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay.

Cách phân biệt các loại xoài

Xoài có nhiều loại khác nhau, mùi vị, hình dáng cũng khác nhau. Bài viết dưới đây giúp bạn phân biệt từng loại và chọn được quả xoài tươi, ngon
Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh

Người lành mang gene bệnh là người đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh, nhưng trong người lại có gene bệnh và gene này ở thể lặn.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Cách chọn trái cây ngon

Bộ công thức lựa trái cây "siêu chuẩn" do tiểu thương có nhiều kinh nghiệm tại chợ đầu mối sẽ giúp bạn không lo bị "lừa" bởi trái cây kém chất lượng.
back to top