--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Có nên dùng cồn để sát khuẩn vết thương hở?

18:52 17/07/2018

Khi đưa con đi tiêm phòng, tôi thường thấy bác sĩ sử dụng cồn 70 độ tẩm vào bông để sát khuẩn vị trí tiêm. Có được phép dùng cồn để sát khuẩn vết thương?

Ảnh minh họa.

Hỏi: Khi đưa con đi tiêm phòng, tôi thường thấy bác sĩ sử dụng cồn 70 độ tẩm vào bông để sát khuẩn vị trí tiêm. Tôi xin hỏi, loại cồn này có dùng được cho những vết thương bị chảy máu không?

Nguyễn Thị Hà (Bắc Ninh)

Trả lời: Khi da nguyên vẹn (da lành) thì cồn 70 độ là dung dịch lý tưởng để sát khuẩn nên được sử dụng thường xuyên để làm sạch vùng da trước khi phẫu thuật hay tại vị trí da được thực hiện thủ thật (như tiêm, chích, rạch…).

Còn vết thương chảy máu như bạn nói thường được gọi là vết thương hở (đó có thể là những vết trích rạch, vết thương đâm xuyên, cũng có thể chỉ là vết trượt xây xát trên da) cũng có thể sử dụng loại cồn 70 độ này sát khuẩn mà không cần pha loãng.

Tuy nhiên, khi sử dụng loại dung dịch này cũng như một số thuốc sát khuẩn khác như ôxy già cần hiểu rõ khi tiêu diệt vi khuẩn tại vết thương thì dung dịch cũng tiêu diệt luôn các bạch cầu, tiểu cầu và thậm chí là các mô mới lành làm cho vết thương lâu lành hơn.

Do đó, nếu bạn bị một vết thương hở, rất thường gặp như đứt tay, ngã gây trầy xước da… thì tốt nhất bạn nên sử dụng nước muối pha loãng hoặc rửa sạch vết thương bằng nước sạch rồi sau đó băng lại. Trước khi băng có thể dùng thuốc mỡ kháng sinh chứa bacitracin hay neomycin để bôi trơn vết thương giúp khi gỡ băng ra sẽ không đau.

Theo BS Trịnh Văn Tùng – SKĐS

  • “Bỗng dưng” có con riêng
    Đời sống- 08:21 16/10/2017
    Tôi và người cũ yêu nhau 4 năm. Chúng tôi đã dự định kết hôn, và cũng đã vượt quá giới hạn. Nhưng sau đó, do một biến cố (lỗi từ phía tôi), người yêu cũ tôi kiên quyết dứt hủy đám cưới.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng 'đá bóng' trách nhiệm cho thứ trưởng ra sao?
Thời sự- Tân Châu - 10:00 14/07/2020
Ngày 12/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) số 40/KLĐT-VPCQCSĐT-P4, chuyển Viện KSND tối cao, đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 bị can, trong vụ sai phạm liên quan “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO