Chuyên gia mách cách ăn rau, quả để tránh ung thư

Tất cả các loại rau quả đều rất tốt cho sức khỏe, nhưng có một số ít giúp chống lại ung thư và sự tiến triển của khối u, giúp bạn giữ dáng và khỏe mạnh. Vậy ăn chúng như thế nào để có tác dụng?

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có đặc tính chống ung thư mạnh.

Một nghiên cứu đưa ra kết luận là ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Vậy nên, chế độ ăn có bông cải xanh với tần suất 2 – 3 lần trong tuần sẽ đem lại cho cơ thể bạn nhiều lợi ích chống ung thư.

Cà rốt

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã đưa ra kết quả rằng việc ăn nhiều cà rốt giúp làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như sau:

• Chế độ ăn có chứa cà rốt giúp giảm 26% nguy cơ ung thư dạ dày.

• Ăn nhiều cà rốt giúp làm giảm 18% sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Cà rốt cũng được xếp vào nhóm thực phẩm phòng ung thư, bạn nên kết hợp cà rốt vào chế độ ăn như một món ăn chính hoặc món phụ với tần suất vài lần trong tuần để cung cấp năng lượng cho cơ thể và giảm nguy cơ bị ung thư.

Chuyên gia mách cách ăn rau, quả để tránh ung thư ảnh 1

Chuyên gia mách cách ăn rau, quả để tránh ung thư

Trái cây họ cam quýt

Khảo sát kết quả của 9 nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều trái cây họ cam quýt có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tụy. Bên cạnh đó, các loại trái cây thuộc họ cam quýt còn được chứng minh là giúp làm giảm 28% nguy cơ ung thư dạ dày.

Theo khuyến cáo bạn nên thêm các loại trái cây này vào chế độ ăn như một món tráng miệng, tuần suất khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần. Chế độ ăn này sẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi những yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Nghệ

Một nghiên cứu tiến hành khảo sát tác động của curcumin trên 44 bệnh nhân tổn thương ruột kết có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Mỗi ngày sử dụng 4 gam curcumin cho người bệnh. Kết quả sau 30 ngày cho thấy tổn thương ở bệnh nhân đã giảm 40% so với ban đầu.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho kết quả curcumin giúp tiêu diệt tế bào ung thư đầu và cổ. Đồng thời, curcumin cũng được phát hiện làm giảm sự di căn của tế bào ung thư ruột bằng cách nhắm mục tiêu vào enzym liên quan đến sự phát triển của khối u.

Sử dụng 1 – 3 gam (khoảng 1⁄2 - 3 thìa cà phê) bột nghệ xay mỗi ngày giúp bảo vệ sức khỏe, chống oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Cà chua

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lycopen trong quả cà chua có công dụng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cũng như giảm khả năng phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Chế độ ăn nên chứa một đến hai quả cà chua mỗi ngày, có thể dùng cà chua làm nước ép trái cây hoặc thêm chúng vào bánh mì sandwich, salad, mì ống hoặc các món ăn khác.

Tỏi

Một nghiên cứu được thực hiện trên 543.220 đối tượng tham gia cho kết quả những người ăn nhiều loại rau allium như tỏi, hành tây, tỏi tây và hẹ có nguy cơ bị ung thư dạ dày thấp hơn những người ăn ít các loại rau này.

Một nghiên cứu khác tiến hành trên 471 nam giới cho thấy ăn nhiều tỏi giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, hợp chất Allicin trong tỏi cũng được nghiên cứu cho thấy tác dụng giảm sự phát triển của khối u đại trực tràng.

Vì vậy, chế độ ăn thường ngày nên chứa 2 – 5 gam (khoảng một tép) tỏi tươi giúp tăng cường bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa ung thư và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đậu

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã đưa ra được kết luận về công dụng chống tế bào ung thư của hạt đậu như sau:

• Một nghiên cứu được thực hiện trên 1905 bệnh nhân có tiền sử khối u đại trực tràng. Kết quả cho thấy những người trong chế độ ăn có hạt đậu khô nấu chín có xu hướng giảm nguy cơ tái phát khối u hơn nhóm người còn lại.

• Một nghiên cứu khác được thực hiện trên chuột, sau khi cho chuột ăn đậu đen tiến hành ghép tế bào ung thư ruột kết vào cơ thể chúng. Kết quả cho thấy ở nhóm chuột ăn đậu đen có tới 75% ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.

Vì vậy, bạn nên thêm đậu vào chế độ ăn mỗi lần trong tuần, bên cạnh việc tăng lượng chất xơ cho cơ thể nó còn giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư.

BS Trần Cảnh (Bệnh viện K TƯ)

Theo Đời sống
Hai chiếc đinh vít sắc nhọn, nguy hiểm trong bụng trẻ

Hai chiếc đinh vít sắc nhọn, nguy hiểm trong bụng trẻ

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã liên tục tiếp nhận 3 trường hợp trẻ nuốt phải đinh vít, vật sắc nhọn và cục nam châm nguy hiểm. Rất may, trẻ được phát hiện, đem đến viện xử lý kịp thời nên chưa bị ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ.
Mẹo ăn bánh trung thu không lo hại sức khỏe

Mẹo ăn bánh trung thu không lo hại sức khỏe

Để ăn bánh trung thu không hại sức khỏe, bạn nên làm bánh, điều chỉnh thành phần sao cho lượng đường, chất béo và calo không quá cao. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách ăn bánh trung thu có lợi dưới đây.
back to top