Nguyên nhân số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng

Mỗi năm, thế giới có khoảng 19 triệu người mắc ung thư, trong đó Việt Nam là 182.000 ca.
Ảnh minh họa ảnh 1

Ảnh minh họa

Trước thông tin số ca mắc ung thư tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng, tỷ lệ tử vong từ đứng thứ 3 đã tăng lên hàng 2.

Chia sẻ trên Vietnamnet, PGS.BS. Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, hiện dân số trên thế giới là 8 tỷ người. Mỗi năm, thế giới ghi nhận khoảng 19 triệu người mắc ung thư mới.

Việt Nam cũng theo xu hướng chung của toàn cầu, với dân số 100 triệu người, một năm Việt Nam có khoảng 182.000 người mắc ung thư mới, 122.000 người tử vong vì bệnh này.

PGS.Bình cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ung thư. Tuy nhiên, các yếu tố gây ung thư đã được chỉ ra rõ ràng:

Thứ nhất, dân số càng cao tỷ lệ mắc càng nhiều. Ngoài ra, tuổi thọ người dân ngày càng tăng. Ung thư liên quan chặt chẽ tới yếu tố tuổi. Càng nhiều tuổi nguy cơ mắc ung thư càng lớn hơn.

Thứ hai, các yếu tố nhiễm virus, nhiễm trùng. Ví dụ viêm gan virus B và viêm gan virus C làm tăng nguy cơ ung thư. Virus HPV tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, ung thư dương vật ở nam giới. Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) gây viêm dạ dày và là yếu tố tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Thứ ba, lối sống của người dân thay đổi. Bác sĩ Bình cho biết những thói quen xấu là lười vận động, ăn uống không lành mạnh, dẫn tới thừa cân béo phì. Đặc biệt, tỷ lệ người Việt lạm dụng bia rượu, hút thuốc còn cao. Những thói quen như quan hệ tình dục không an toàn cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Thứ tư, các yếu tố ô nhiễm môi trường như nguồn nước, không khí, ô nhiễm trong quá trình lao động cũng tăng nguy cơ ung thư.

Thứ năm, tỷ lệ người được phát hiện mắc ung thư tăng là do nền y học có nhiều sự phát triển. Hiện nay, các máy siêu âm hiện đại, nội soi tiêu hóa, các xét nghiệm máu đã về tới y tế cơ sở. Người dân có thể tầm soát ung thư tiêu hóa từ tuyến huyện. Bệnh nhân phát hiện bất thường trong chỉ số xét nghiệm máu hay quá trình siêu âm có thể làm tầm soát chuyên sâu. Qua đó, người bệnh được phát hiện ung thư sẽ tăng hơn trước.

Cũng liên quan đến vấn đề này, chia sẻ trên Sức khỏe và Đời sống, chuyên gia Bệnh viện K lý giải, số mắc ung thư mới gia tăng là do dân số tăng, tuổi thọ tăng lên. Ung thư là bệnh mà càng nhiều tuổi thì nguy cơ mắc càng cao. Bên cạnh đó là yếu tố môi trường, xã hội như ô nhiễm môi trường, nước, không khí, thực phẩm…, lối sống không lành mạnh như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lười vận động… Cùng đó những tiến bộ trong vấn đề chẩn đoán cũng giúp chúng ta tìm ra nhiều bệnh nhân ung thư hơn.

Theo báo cáo từ GLOBOCAN 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 182.000 ca mắc mới, số ca tử vong trên 122.000 trường hợp.

Đây là con số đáng suy ngẫm, trăn trở bởi gánh nặng tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 2 sau bệnh tim mạch...

Theo Đời sống
back to top