5 nhóm người không nên uống trà mãng cầu xiêm

Trà mãng cầu xiêm đang là thức uống được nhiều bạn trẻ ưa chuộng, tuy nhiên loại trà này một số người uống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác dụng của trà mãng cầu xiêm

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Uống trà mãng cầu xiêm có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn. Hàm lượng kali và các hoạt chất dồi dào trong quả mãng cầu có khả năng làm hạ huyết áp. Đây là cách giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả đối với người bị tăng huyết áp, đồng thời cũng giúp người bệnh hạn chế nguy cơ bị xơ vữa động mạnh, đột quỵ...

Tăng lưu thông máu

Trà mãng cầu xiêm có lượng chất sắt rất cao nên có tác dụng kích thích hệ tuần hoàn máu và tăng khả năng lưu thông máu, giúp phòng ngừa thiếu máu hiệu quả. Bên cạnh đó, lượng canxi trong trà mãng cầu cũng giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Cải thiện giấc ngủ

Uống trà mãng cầu xiêm thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện chứng mất ngủ, khó ngủ.

Khi trà mãng cầu xiêm được đưa vào cơ thể sẽ thúc đẩy giải phóng serotonin - loại hormone chịu trách nhiệm ổn định lại trạng thái cảm xúc và làm dịu lại cơ thể giúp bạn có được một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Nhóm chất kháng sinh mạnh acetogenin trong mãng cầu có đặc tính chống ung thư. Hơn nữa, các hợp chất chống ung thư này cũng có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi một số tác động tiêu cực của hóa trị như rụng tóc, buồn nôn và sút cân. Một nghiên cứu cũng cho biết chiết xuất mãng cầu có thể có khả năng làm giảm kích thước khối u, tiêu diệt tế bào ung thư và cải thiện khả năng miễn dịch.

Nhóm đối tượng không nên dùng trà mãng cầu xiêm:

Người đang dùng thuốc hạ huyết áp

Theo các thử nghiệm được tiến hành trên động vật, mãng cầu xiêm làm giảm huyết áp và giãn các mạch máu. Trong thực tế, người bệnh cao huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn mãng cầu. Ngoài ra, cần kiểm soát lượng mãng cầu tiêu thụ mỗi ngày, nếu ăn quá nhiều mãng cầu một lúc có thể dẫn tới buồn nôn và nôn mửa. Hơn nữa, người đang dùng thuốc này cũng không nên uống trà lá mãng cầu.

Người đang dùng thuốc tiểu đường: Mãng cầu xiêm có thể làm tăng tác dụng của thuốc.

Người mắc bệnh gan hoặc thận: Mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều.

Người có lượng tiểu cầu thấp: Mãng cầu xiêm làm giảm số lượng tiểu cầu vì vậy nhóm đối tượng này cũng không nên sử dụng mãng cầu xiêm

Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú được khuyến cáo không sử dụng. Đặc biệt, không nên dùng các chế phẩm làm từ lá, rễ và hạt mãng cầu xiêm trong các trường hợp phụ nữ có thai

Theo Đời sống
back to top