Bác sĩ chỉ rõ thói quen sau ăn hủy hoại cơ thể

Có rất nhiều thói quen cố hữu sau ăn mọi người hay làm lại khiến sức khoẻ bị ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí có nguy cơ làm suy giảm tuổi thọ của bản thân.

Nằm ngay sau ăn hại đường tiêu hóa

Nằm ngay sau ăn sẽ gây áp lực cho dạ dày, không có lợi cho quá trình tiêu hoá thức ăn. Về lâu dài, hệ tiêu hoá và đường ruột bị rối loạn, dẫn tới táo bón và không thể đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến sự lưu thông trơn tru của tuần hoàn máu, rất bất lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Ăn trái cây gây béo phì, rối loạn tiêu hóa

Lúc này, trái cây sẽ bị tắc nghẽn bởi thức ăn trước đó và không được tiêu hoá đúng cách. Nếu trái cây ở trong dạ dày quá lâu sẽ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón,thừa calo dẫn đến tạo thành chất béo.

Do trái cây thường chứa nhiều đường fructose, vì vậy, tốt nhất nên ăn trái cây vào buổi sáng hoặc buổi trưa, từ 30 phút đến 1 tiếng trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng để các vitamin và các vi chất được hấp thụ tốt nhất.

Bác sĩ chỉ rõ thói quen sau ăn hủy hoại cơ thể ảnh 1

Bác sĩ chỉ rõ thói quen sau ăn hủy hoại cơ thể

Ăn sữa chua tăng năng lượng

Ăn sữa chua sau bữa ăn, kích thích tiêu hóa, tương đương với việc nạp thêm năng lượng. Làm việc này hàng ngày sẽ khiến bạn tăng cân rất nhiều (chứ không phải để giảm cân như một số chị em vẫn nghĩ đâu). Chỉ nên ăn sữa chua ít nhất 30 phút đến 2 tiếng sau bữa ăn là tốt hơn cả.

Uống nước ngay sau ăn dễ mắc bệnh tiêu hóa

Uống nước ngay sau ăn sẽ làm loãng dịch dạ dày, thức ăn trong dạ dày sẽ xuống ruột non khi chưa được dịch dạ dày “xử lý” đúng cách sẽ khiến khả năng hấp thu suy giảm, dễ dẫn tới các bệnh của đường tiêu hoá về sau (tiêu chảy, sống phân…).

Hút thuốc sau ăn dễ viêm và ung thư phổi

Hút thuốc tại bất cứ thời điểm nào cũng đều mang lại những bất lợi cho cơ thể. Hút thuốc tại thời điểm hệ tiêu hoá đang vận động toàn diện, phổi và các mô toàn cơ thể sẽ hấp thụ rất nhiều khói thuốc, phần lớn các thành phần độc hại trong khói thuốc bị hấp thụ, gây kích thích mạnh hệ hô hấp và tiêu hoá, dẫn tới những bệnh lý nặng nề về sau (viêm phổi, giãn phế nang, ung thư phổi, khoang miệng, thực quản…)

Uống trà gây thiếu hụt sắt

Trà đặc chứa nhiều tannin, sẽ kết hợp với protid chưa được tiêu hoá thành chất kết tủa, ảnh hưởng tới quá trình hấp thu chất đạm, sẽ gây tình trạng đau bụng mãn tính, đầy bụng.

Đặc biệt, tannin khiến việc hấp thụ ion sắt trong thức ăn bị ngưng trệ, dẫn tới cơ thể thiếu hụt sắt cho quá trình tạo máu, gây thiếu máu với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tụt huyết áp.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, mọi người có thể dần thay đổi những thói quen này để giúp bản thân luôn ở tình trạng sức khoẻ tốt nhất,

BS Hà Hải Nam (bệnh viện K)

Theo Đời sống
Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Mặc dù là nguồn cung cấp carbohydrate nhưng khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) từ thấp đến trung bình, tùy thuộc vào phương pháp nấu mà làm chậm quá trình giải phóng năng lượng trong máu, từ đó kiểm soát lượng đường tăng đột biến.
Ai không nên ăn rươi?

Ai không nên ăn rươi?

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này.
back to top