Thói quen vô tình “kìm hãm” sự phát triển chiều cao của trẻ

Nếu như cân nặng của trẻ là yếu tố có thể thay đổi trong suốt cả cuộc đời thì chiều cao lại chỉ phát triển trong một giai đoạn nhất định. Vậy phải làm gì để tránh mắc sai lầm và giúp con có chiều cao tối ưu?

Thói quen kìm hãm chiều cao

Những thói quen dưới đây của mẹ tưởng chừng vô hại, nhưng lại vô tình kìm hãm sự phát triển chiều cao của con.

Chủ quan khi con thừa cân, béo phì: Trẻ thừa cân, béo phì thường phát triển xương nhanh ở giai đoạn đầu nhưng khi đến giai đoạn dậy thì, chiều cao sẽ ngừng hoặc phát triển chậm lại. Từ đó, các con sẽ có xu hướng thấp hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Cho con ăn quá nhiều đồ ngọt: Khi cho con ăn quá nhiều đồ ngọt, điều này có thể khiến trẻ tăng nguy cơ béo phì và khiến cho cơ thể con tiết ra một loại hormone gây ức chế lên khung xương, làm khung xương chậm phát triển khiến bé chậm phát triển chiều cao.

Tập trung ăn quá nhiều đạm: Khi cơ thể trẻ dung nạp quá nhiều đạm, dư thừa sẽ khiến cho áp lực lọc cầu thận bị tăng cao, gây mất nước. Lúc này cơ thể phải huy động canxi từ xương để tạo thành phốt phát canxi, nhằm kiềm hóa và duy trì độ PH được ổn định.

Khi đó, canxi trong xương bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến quá trình tạo xương, khiến xương nhỏ, yếu, chiều cao kém phát triển.

Cho trẻ ăn mặn: Trẻ ăn mặn và thường xuyên ăn các thực phẩm chứa nhiều muối ( thức ăn nhanh, đồ hộp, nước sốt...) khiến cơ thể bị dư muối sẽ làm canxi bị tăng đào thải ra ống thận nhiều hơn. Vì vậy, trẻ dễ bị thiếu canxi ảnh hưởng đến phát triển chiều cao.

Trẻ uống sữa đêm và thức khuya: Khi con thức dậy uống sữa đêm sẽ làm gián đoạn giấc ngủ sâu, ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao của trẻ.

Vậy cần làm gì để con phát triển chiều cao tối ưu?

Muốn trẻ phát triển chiều cao tối ưu, mẹ cần bắt đầu ngay từ sớm và tập trung, đảm bảo dinh dưỡng đa dạng, cho trẻ ngủ sớm và vận động thường xuyên.

Đặc biệt, mẹ nên bổ sung vitamin D3K2 hằng ngày là giải pháp hữu hiệu giúp trẻ hấp thu tốt canxi từ nguồn thức ăn hằng ngày, giúp phòng ngừa thiếu hụt canxi gây thiếu chiều cao và hỗ trợ trẻ cao hết tiềm năng.

Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý bổ sung canxi cho con. Bởi trẻ sẽ khó hấp thu được đầy đủ hàm lượng canxi cần thiết trong 1 ngày, do sẽ có những loại sữa con bị dị ứng, hoặc những loại thức ăn giàu canxi con không thích ăn.

DS Hải Yến (Viện Dinh dưỡng quốc gia)

Theo Đời sống
back to top