--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chọn máy lọc không khí

KHÁNH LY (GHI) - 07:05 21/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thị trường máy lọc không khí hiện có hàng chục mẫu mã, nhiều mức giá khác nhau, xin hỏi khi chọn thì dựa trên các tiêu chí nào?

Hỏi: Thị trường máy lọc không khí hiện có hàng chục mẫu mã, nhiều mức giá khác nhau, xin hỏi khi chọn thì dựa trên các tiêu chí nào?

Hoàng Thị Hồng (Hà Nội)

TS Trần Văn Thịnh, Đại học Bách khoa Hà Nội: Khi chọn máy lọc không khí, các thông số về lõi lọc là thành phần quan trọng nhất. Lõi lọc không khí thường có cấu tạo 3 lớp: Bên ngoài là lọc thô - lọc bụi lớn, phấn hoa... Lớp thứ hai - cũng là lớp quan trọng nhất - lọc bụi mịn (bụi PM2.5) thường là loại lọc chuẩn HEPA. Lớp thứ ba thường là carbon hoạt tính giúp hấp thụ mùi, vi khuẩn gây hại, nấm mốc. Lõi lọc số 3 có thể thêm tính năng khác với từng loại máy, trong khi lõi 1 và 2 thường cố định với các máy lọc khí tiêu chuẩn.

Một máy lọc không khí đơn thuần có hai bộ phận chính là quạt hút và màng lọc. Không khí được hút vào máy bởi quạt hút, đi qua màng lọc (lõi lọc) và được giữ lại hạt bụi PM2.5, vi khuẩn gây mùi, mầm bệnh. Các loại máy đơn giản, chỉ sử dụng 1 lõi lọc thì chỉ có khả năng lọc bụi mịn, giúp không khí sạch hơn. Với các loại sử dụng nhiều lõi lọc thì có thể giảm được bớt mùi, giảm vi khuẩn. Bên cạnh đó, một số loại máy lọc cao cấp hơn còn được trang bị bộ phận tạo ion để tăng tác dụng khử mùi, làm sạch không khí.

Khi chọn máy lọc không khí cần chắc chắn các loại máy có màng lọc HEPA tốt, có chứng nhận từ nhà sản xuất, xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, cũng cần quan tâm màng lọc là loại gì, giá thành thay thế ra sao và có dễ tìm mua hay không. Lựa chọn công suất phù hợp với diện tích căn phòng hoặc diện tích nơi lắp đặt máy lọc không khí là một cách làm quan trọng và thông minh nhất giúp máy lọc đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm điện năng.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Trung ương thông qua trường hợp đặc biệt với số phiếu rất cao'
Thời sự- Hoài Thu - 12:03 17/01/2021
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trung ương đã thông qua một số trường hợp "đặc biệt" và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII với số phiếu tập trung rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO