--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cam có lá tươi là cam ướp hóa chất?

BẢO KHÁNH - 13:30 27/11/2018

(khoahocdoisong.vn) -  Theo kinh nghiệm của những người trồng cam lâu năm, loại cam bán nhiều ngoài chợ hiện nay có lá tươi rói, vỏ vàng đều, trông mướt mắt… là bởi được ướp hóa chất. Cam sạch sẽ bị héo lá ngay khi vừa cắt khỏi cành.

Lá cam héo ngay khi vừa cắt

Gần đây, các chợ ở Hà Nội bán khá nhiều cam Cao Phong với giá khá rẻ, chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Bà Phạm Trà My (Khu đô thị Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, mấy hôm trước người quen của bà ở Cao Phong (Hòa Bình) biếu một túi cam tự trồng, cắt cả cành, lá để thắp hương cho đẹp. Có điều lạ là bà để túi cam từ sáng đến trưa là lá cam đã héo rũ, rụng ra. Trong khi cam mua ngoài chợ về, lá xanh biếc, còn tươi rói, để vài ngày cũng không rụng. Điều gì làm nên sự khác nhau giữa cam nhà và cam bán ngoài chợ?

Chị Đào Quỳnh Nga (khu 6, thị trấn Cao Phong, Hòa Bình), người có thâm niên trồng cam nhiều năm cho biết, đúng là cam Cao Phong có đặc điểm là héo ngay sau khi cắt khỏi cây. Không chỉ lá cam, mà ngay cả vỏ cam cũng héo rất nhanh. Cắt cam chiều hôm trước, sáng hôm sau đem ra chợ bán là đã rụng hết lá.

Do đó, để cam có mã đẹp bán cho khách cúng rằm, mùng 1, nhà chị thường phải thuê người cắt cam buổi sáng sớm hôm đó. Nhưng khi đem ra chợ bán, lá cam cũng đã bị héo. “Tôi có thể khẳng định là cam Cao Phong bán ngoài chợ có lá tươi nguyên hoặc là có sử dụng chất bảo quản, hoặc là không phải cam Cao Phong”, chị Nga khẳng định.

Cũng theo chị Đào Quỳnh Nga, cam được cho là an toàn phải có thời gian chăm trồng, cho tới quá trình thu hoạch luôn bảo đảm đúng quy trình khoa học, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học. Trong quá trình thu hoạch, cam bị cắt rời cành rất nhanh bị héo, xuống nước.

Vì thế, nhiều người lựa chọn giải pháp ngâm chất bảo quản, với loại thuốc này chỉ cần rửa qua cam hoặc nhúng vào thùng hóa chất là cam có thể giữ được tươi nguyên trong vài ngày liền. Trong khi đó, quan sát bên ngoài cũng dễ dàng nhận biết cam có sử dụng chất bảo quản hay không. Cam chín cây sẽ chín từ từ, khoảng 8 phần chín, 2 phần xanh, phần gần cuống sẽ chín sau cùng nên luôn có một chút màu xanh, không thể có ngay màu vàng đồng đều như ngoài chợ vẫn đang bán.

Trà trộn thương hiệu

Có một thực tế là rất nhiều người bán cam quảng cáo là cam Cao Phong (Hòa Bình), nhưng thực tế, có khi chưa vào mùa đã thấy cam Cao Phong bán nhan nhản ngoài các chợ. Đây có phải là cam Cao Phong không? Ông Nguyễn Đức Hùng, chủ vườn cam Cao Phong (Hòa Bình) cho biết, cùng là giống cam đó nhưng trồng ở nhiều nơi khác nhau, người ta vẫn gọi đó là cam Cao Phong để dễ tiêu thụ. Rất nhiều nơi bán cam gắn mác cam Cao Phong nhưng lại là các mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc hoặc là cam nhập từ các tỉnh, thành, địa phương mới trồng, chưa có thương hiệu. Nếu chỉ tính trung bình diện tích cam trồng ở Cao Phong thì không thể có nhiều cam cung cấp cho thị trường đến mức chợ nào cũng nhan nhản cam Cao Phong được.

Hiện nay ở Cao Phong, để đảm bảo chất lượng cam, vào mỗi đầu mùa vụ, địa phương đều có ghi các bảng thông báo niên vụ mùa cam bắt đầu từ bao giờ và kết thúc bao giờ. Bảng này đặt ở đầu và cuối huyện Cao Phong. Cam Cao Phong kéo dài khoảng 8 tháng kế vụ nhau từ đầu tháng 11 đến sau Tết. Ngoài khoảng thời gian này mà vẫn còn cam bán trên thị trường thì nghĩa là không phải cam Cao Phong. Tốt nhất là mua đúng địa chỉ, có uy tín để chọn được cam đúng chuẩn.

“Tình trạng thương lái trộn lẫn nhiều loại cam rồi bán với giá cao gắn mác cam Cao Phong là rất khó nhận biết. Nếu là cam trong nước thì có thể yên tâm hơn, đáng lo nhất là loại cam nhập bằng đường tiểu ngạch, không được kiểm soát chất lượng, có giá thành rất rẻ, được thương lái nhập về bán với mác cam Cao Phong để lừa người tiêu dùng. Do đó, người tiêu dùng nên chọn đúng cam Cao Phong bằng cách chỉ mua cam ở những địa chỉ rõ ràng, có tem mác, có thể truy xuất nguồn gốc”, chị  Đào Quỳnh Nga cho biết.

“Khi chọn cam, cũng như nhiều quả khác, không nên “ham” mã đẹp. Loại vỏ sần sùi, có rám, thậm chí là hơi héo vỏ… là cam ngon, an toàn”, chị Đào Quỳnh Nga.

  • Làm rượu vang từ hoa quả
    Hỏi đáp- 11:22 31/10/2017
    ng trái cây là nguyên liệu thô sử dụng để làm rượu vang, với bất cứ hoa quả nào có đường đều có thể lên men tự nhiên tạo ra alchohol, như vậy về cơ bản rượu vang có thể được làm từ bất kỳ hoa quả nào có chứa đường.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO