Đỗ Văn Hạnh (Hà Nội)
BS Trần Anh Tuấn, Bệnh viện K: Đau dạ dày có liên quan mật thiết đến thức ăn, vệ sinh ăn uống và trạng thái thần kinh. Vì vậy, biết cách ăn uống sẽ giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Trọng tâm của chế độ dinh dưỡng là làm giảm lượng dịch vị. Do đó, không nên để quá đói hoặc ăn quá no. Khi ăn, nên nhai kỹ, vì trong khi nhai, có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, có tác dụng giảm axít và bão hòa axít trong dạ dày
Đối với những người bị viêm dạ dày, cần hạn chế các rau củ có độ axit cao như chanh, cam, bưởi chua, dấm, tương ớt…; tránh các thực phẩm sinh hơi nhiều như hành, dưa muối, các loại đậu đỗ…; không nên dùng các loại thực phẩm dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày như rượu, bia, ớt, tỏi, trà…
Tránh ăn thức ăn cứng, thô ráp và có nhiều xơ, như các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, hẹ, rau dưa, măng… vì những thức ăn này khó tiêu hóa, kích thích và làm hỏng niêm mạc dạ dày, khiến chỗ loét khó lành, thậm chí càng loét nặng thêm. Nên dùng thức ăn gây tiết ít dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày: các chất ngọt, béo, nếp, gạo, sữa, bánh mỳ…
TN (ghi)