--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bóp nặn chai chân thành ung thư hắc tố di căn

BS TUẤN ANH (BÊNH VIỆN K) - 17:30 30/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Người dân cần cảnh giác với những nốt mọc bất thường trên cơ thể khi có thay đổi màu sắc, dễ loét và chảy máu vì có thể là u hắc tố.

Bà Phạm Thị Q. (50 tuổi ở Bắc Giang) có một nốt chai sùi màu đen ở bàn chân, đau và dễ chảy máu. Bà cho rằng có thể do bị gai đâm lâu ngày nên tạo chai sùi. Với mong muốn chữa cho triệt để bà lấy kim nhể và bóp nặn cho hết gai, máu độc rồi mua thuốc về rắc.

Kết quả vết thương không lành mà ngày càng lan rộng khiến bà phải đi viện để mổ khoét vết loét. Vừa mừng vì vết thương lành chưa lâu thì bà thấy hạch bẹn xuất hiện và to nhanh như quả trứng gà, dùng các thuốc kháng sinh không đỡ. Đi khám ở bệnh viện tuyến trung ương bác sĩ kết luận bà bị ung thư hắc tố, di căn hạch bẹn.

Lời bàn: Người dân cần cảnh giác với những nốt mọc bất thường trên cơ thể khi có thay đổi màu sắc, dễ loét và chảy máu vì có thể là u hắc tố. Khi u hắc tố còn ở thượng bì thì không có tiềm năng ác tính như di căn. Tuy nhiên, khi u đã xâm nhập qua màng đáy thì có thể có di căn. Mức độ di căn liên quan rõ ràng với độ sâu của tình trạng xâm nhập.

Vì vậy, khi thấy một nốt sắc tố có màu, có hình dạng không đều, thường kèm hồng ban và có bờ không rõ thì nên đi khám chuyên khoa ung thư để phẫu thuật lấy rộng, tránh di căn. Việc làm như bà của Q. không điều trị được u lại khiến u phát triển, lan rộng và di căn nhanh.

 

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Nhiều điểm tiêm văcxin cho học sinh báo tạm hoãn chờ đồng thuận từ gia đình
Khỏe- Thúy Nga - 09:40 01/12/2021
Sau thông tin gia hạn văcxin Pfizer thêm 3 tháng, ngày 1/12 nhiều điểm tiêm văcxin cho học sinh cấp 2 tại Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tiêm chờ sự đồng thuận.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---