Không tầm soát, mất cơ hội “vàng” để điểu trị ung thư dạ dày

(khoahocdoisong.vn) - Theo số liệu được Tổ chức Ung thư toàn cầu, có hơn 300 người Việt Nam tử vong mỗi ngày vì ung thư. Trong số đó, tỉ lệ bệnh ung thư dạ dày xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam. 

Phát hiện sớm không cần hoá trị

Hiện nay, người mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có những triệu chứng bình thường như đau bụng, chán ăn, có máu trong phân, có các triệu chứng về bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày... Chính vì triệu chứng không rõ ràng, người dân thường bỏ qua việc khám tầm soát ung thư làm ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội điều trị. 

TS.BS Võ Duy Long cùng ekip phẫu thuật ung thư dạ dày.

TS.BS Võ Duy Long cùng ekip phẫu thuật ung thư dạ dày.

TS.BS Võ Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết: “Nếu phát hiện ung thư vào giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần điều trị bằng phẫu thuật mà không cần hóa trị. Bệnh sẽ được điều trị dứt điểm ngay từ khi khởi phát, tỉ lệ khỏi bệnh trên 90% sau 5 năm, đồng thời giảm tỉ lệ tái phát, tiết kiệm thời gian và chi phí. Hiện nay, phương pháp tầm soát ung thư dạ dày tốt nhất là nội soi. Nếu người bệnh phát hiện dấu hiệu ung thư càng sớm, cơ hội khỏi bệnh sẽ càng cao”.

Hy vọng cho người mắc ung thư giai đoạn tiến triển

Ung thư dạ dày ở giai đoạn tiến triển (từ giai đoạn II trở về sau), ung thư bắt đầu xâm lấn cơ quan khác, di căn hạch, di căn xa nên khả năng điều trị triệt để rất khó, bệnh dễ dàng tái phát sau điều trị.

Tuy nhiên, với sự phát triển của y khoa, người bệnh mắc ung thư dạ dày giai đoạn muộn vẫn còn cơ hội điều trị nhờ vào phác đồ điều trị tiên tiến. 

Anh N.T.T. (54 tuổi, Quảng Ngãi), có bố ruột từng qua đời vì ung thư dạ dày. Anh T.có thói quen ăn mặn và tiền sử viêm loét dạ dày nhiều năm. Cách đây 2 tháng, anh bắt đầu đau bụng vùng thượng vị dai dẳng không dứt. Nghĩ rằng do viêm loét dạ dày tái phát nên anh tự ý mua thuốc về uống, nhưng không hết đau. 

Anh T. đến khám tại chuyên Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thì được nội soi dạ dày và phát hiện khối u lớn ở 1/3 giữa dạ dày. TS.BS Võ Duy Long cùng êkíp đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt gần toàn bộ dạ dày, trừ tâm vị và đáy vị. Kết quả, giải phẫu bệnh anh T. bị ung thư dạ dày giai đoạn III. Sau phẫu thuật, anh T. tiếp tục hóa trị để ngăn ngừa những tế bào ung thư còn tiềm ẩn. 

Tầm soát để phát hiện sớm bệnh

Hiện chưa biết nguyên nhân rõ ràng của ung thư dạ dày nhưng các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh đã được đề cập nhiều như: Thói quen ăn nhiều muối, ủ ngâm muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác thì tỉ lệ ung thư dạ dày sẽ cao. Đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mãn tính, đã từng phẫu thuật dạ dày, polyp dạ dày, có các yếu tố di truyền… thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.

TS BS. Võ Duy Long cùng ekip phẫu thuật ung thư dạ dày.

TS BS. Võ Duy Long cùng ekip phẫu thuật ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày đang có dấu hiệu “trẻ hóa”. Theo thống kê của Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, năm 2015, tỉ lệ người bệnh ung thư dạ dày dưới 40 tuổi là 22%, tỉ lệ này tiếp tục tăng dần trong những năm gần đây. TS.BS Võ Duy Long khuyến cáo, nếu cơ thể có dấu hiệu đau bụng, ăn không tiêu, đầy bụng trên 2 tuần, tiểu sử gia đình đã có người bị ung thư hoặc người bệnh bị nhiễm virus HP thì nên người dân đi tầm soát ung thư dạ dày. 

Không nên tự ý điều trị bằng các phương thuốc gia truyền, không rõ nguồn gốc.

Theo Đời sống
back to top