Cà chua
Cà chua là một nguồn tuyệt vời cung cấp carotenoid và lycopene, một hợp chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu cho thấy rằng lycopene giúp bảo vệ võng mạc và các khu vực khác của mắt khỏi những thiệt hại gây ra bởi ánh sáng.
Ảnh minh họa |
Cà chua cũng có rất nhiều vitamin C giúp bảo vệ đôi mắt cho trẻ. Hơn nữa, vitamin C thúc đẩy làm lành vết thương, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, và giúp bé hấp thu chất sắt từ hầu hết các thức ăn thực vật.
Ngô
Ảnh minh họa |
Bắp ngô rất giàu beta-carotenoid và folate, đây là hai chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác. ½ chén ngô nấu chín cung cấp 1,8 gam sắc tố. Sử dụng ngô thường xuyên trong khẩu phần ăn của bé sẽ rất có lợi, nó làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và giúp ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố màu vàng trong mắt.
Để tăng sự hấp thu các sắc tố thân thiện với mắt, hãy cho bé ăn các món chế biến từ ngô vàng kết hợp với cá hồi, dầu ô liu.
Cá hồi
Loại cá giàu axit béo omega-3 này có nhiều tác dụng tích cực tới võng mạc. Hầu hết các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ đều chứa nhiều omega-3 có tác dụng bảo vệ võng mạc nhờ khả năng chống viêm.
Cà rốt
Khi nhắc đến thực phẩm bổ mắt cho bé, không thể nào bỏ qua cà rốt. Cà rốt chứa nhiều beta – carotene – một tiền chất của vitamin A, đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng hóa học ở tế bào que và tế bào nón của võng mạc.
Ảnh minh họa |
Các tế bào này khỏe mạnh giúp bảo vệ tế bào sắc tố võng mạc, hạn chế tình trạng quáng gà và khô mắt ở trẻ em. Các mẹ có thể thêm cà rốt vào thực đơn hàng ngày cho bé dưới dạng nước ép, cháo cà rốt, hoặc những loại súp.
Quả việt quất
Ảnh minh họa |
Quả việt quất (Blueberry) chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, vitamin C giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và các bệnh về mắt khác. Bên cạnh đó, những chất oxy hóa có trong quả việt quất còn giúp ngăn gốc tự do phá hủy cấu trúc collagen ở mắt, từ đó giúp mắt sáng khỏe.
Các loại rau có màu xanh đậm
Những loại rau có màu xanh đậm như: rau bina, cải ngọt, bông cải xanh, cải xoăn, rau chân vịt…. rất giàu vitamin C và E, đồng thời chứa hàm lượng lớn Zeaxanthin và Lutein. Những chất này góp phần quan trọng trong việc bảo vệ mắt khỏi tổn thương do quá trình oxy hóa cũng như tác hại của tia cực tím, từ đó giúp tăng cường thị lực và bảo vệ thị giác của trẻ.
Với những trẻ lười ăn rau xanh, mẹ có thể kết hợp với nhiều thực phẩm có màu sắc sặc sỡ khác hoặc có thể ép với nhiều loại hoa quả khác để kích thích bé ăn ngon miệng hơn.
Trứng gà
Không chỉ được biết đến là nguồn cung cấp chất đạm và chất béo cho cơ thể, mà trứng gà còn chứa nhiều axit amin, canxi và lượng lớn vitamin A giúp mắt của bé sáng khỏe.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là một loại thực phẩm giàu vitamin A, C, có công dụng rất tốt đối với sự phát triển của đôi mắt. Đặc biệt, thành phần lutein và zeaxanthin trong ớt chuông có tác dụng bảo vệ điểm vàng của mắt, hạn chế tác hại của ánh sáng xanh, giúp cải thiện thị lực, đồng thời chống lại các phản ứng oxy hóa gây tổn thương võng mạc mắt.
Ảnh minh họa |
Để giữ hàm lượng vitamin C tốt nhất, mẹ nên tập cho bé ăn sống ớt chuông, vì khi nấu chín sẽ làm giảm lượng vitamin quý giá này. Tuy nhiên, ớt chuông sống có vị nồng, hơi khó ăn, do đó, các mẹ có thể kết hợp ớt chuông cùng các loại rau quả khác (ví dụ làm salad, rau trộn) để tạo nên những món ăn ngon, hấp dẫn và giúp đôi mắt của bé khỏe mạnh.
Các loại quả có múi
Những loại quả có múi thuộc họ cam quýt như: cam, chanh, bưởi… là những thực phẩm rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào võng mạc của mắt, từ đó giúp cải thiện và bảo vệ thị lực của trẻ.