--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bạn có biết lý do vì sao phải thay đồ điện cũ

20:25 24/01/2018

Trong gia đình có rất nhiều đồ điện có tuổi thọ cao, sử dụng đến cả chục năm không thấy hỏng. Nhiều người thắc mắc đồ điện cũ có nên thay.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/song-xanh-80-mau-300x200.jpg

Đồ điện cũ đã sử dụng hơn chục năm thì cũng đừng nên tiếc.

TS Nguyễn Phan Kiên, Bộ môn Công nghệ Điện tử và Kỹ thuật Y sinh, Viện Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, hiện nay đồ điện gia dụng thay đổi mẫu mã liên tục.

Việc chạy theo công nghệ là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu đồ điện cũ đã sử dụng hơn chục năm thì cũng đừng nên tiếc. Những thiết bị này không chỉ đã xuống cấp (tivi có hiện tượng nhòe hình, tủ lạnh đóng tuyết, khi chạy kêu to) mà chúng còn sử dụng các công nghệ cũ tiêu tốn điện năng.

Vì thế, nên thay mới để đảm bảo về chất lượng, sự tiện dụng, khả năng tiết kiệm điện. Ví dụ, các loại tủ lạnh cũ được sản xuất hơn 10 năm về trước thường có mức tiêu thụ điện lớn, trong khi đó, các loại tủ lạnh đời mới sử dụng công nghệ biến tần có thể tiết kiệm 5% điện tiêu thụ, ngoài ra nhiệt độ trong tủ luôn ổn định giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Đặc biệt, với đồ điện cũ, nhiều người có thói quen không dùng nữa thì cho/tặng bạn bè, hàng xóm, gửi về quê. Nên tránh tư duy này. Chúng ta chỉ nên cho/tặng người khác nếu sản phẩm còn tốt, nếu quá cũ thì nên thanh lý.

Tuy nhiên, việc tận dụng các đồ điện cũ, hỏng là tốt nhưng cần phải tính toán xem sử dụng vào việc gì, bạn có khả năng “biến hóa” chúng thành sản phẩm có ích không, lợi ích mà chúng mang lại khi tận dụng lại…

T.Hà


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 14/5: Thêm 59 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Ninh 33 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 14/05/2021
Bản tin tối 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 59 ca ghi nhận trong nước đều ghi nhận ở khu vực đã được cách ly, bệnh viện đã phong toả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---