Bác sĩ mách món ăn tốt cho người thiếu máu não

Thiếu máu não là tình trạng máu không được đưa đủ đến não. Triệu chứng gồm đau đầu, chóng mặt, mất tập trung, khó ngủ, giảm trí nhớ.

Trường hợp nặng, máu lên não bị tắc nghẽn, không thể cung cấp oxy cho các tế bào não có thể dẫn đến đột quỵ, tử vong.

Bên cạnh đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, dinh dưỡng khoa học góp phần cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể. Dưới đây là các thực phẩm mà người bệnh thiếu máu não cân nhắc sử dụng, tham khảo thêm ý kiến bác sĩ dinh dưỡng khi cần:

Axit béo omega-3

Cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi giàu axit béo omega-3, nhất là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) có khả năng giảm viêm nhiễm, giảm độ nhớt của máu và hạn chế nguy cơ thiếu máu lên não.

Omega-3 có tác dụng chống vi khuẩn làm viêm nhiễm trong hệ thống tuần hoàn, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông trong mạch máu. Dưỡng chất này giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu não.

Chất chống oxy hóa

Các loại rau họ cải như cải bó xôi, cải thìa, cải xoăn và cải bẹ giàu chất chống oxy hóa, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ, có lợi cho não. Các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và beta-carotene trong rau họ cải góp phần ngăn chặn sự oxy hóa, bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương.

Bác sĩ mách món ăn tốt cho người thiếu máu não - Ảnh Minh họa

Bác sĩ mách món ăn tốt cho người thiếu máu não - Ảnh Minh họa

Chất béo không bão hòa và axit alpha-linolenic

Hạt óc chó giàu chất béo không bão hòa và axit alpha-linolenic (ALA). Đây là loại omega-3 không bão hòa có khả năng làm giảm độ nhớt của máu, giúp máu đến não và các cơ quan khác dễ dàng hơn.

Hạt óc chó cũng nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, các khoáng chất quan trọng như magie, sắt, kẽm... góp phần bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ quá trình cung cấp dưỡng chất cho não.

Quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi... cung cấp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng dồi dào. Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và anthocyanin hỗ trợ ngăn chặn tình trạng oxy hóa gây tổn thương tế bào não.

Quả mọng còn chứa chất chống viêm flavonoid và polyphenol. Chúng có khả năng ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm trong hệ thống tuần hoàn, cải thiện dòng máu đến não, bảo vệ mạch máu não khỏi tổn thương.

Trứng xây dựng tế bào não

5. Trứng giàu protein có vai trò xây dựng và sửa chữa các mô, tế bào trong cơ thể, góp phần duy trì sức khỏe và chức năng của tế bào não. Thành phần của trứng còn có choline, được ví như "thức ăn cho não" và giúp tăng cường trí nhớ. Trứng chứa chất béo không bão hòa, bao gồm axit béo omega-3, vitamin, khoáng chất như vitamin B12, vitamin D, sắt, kẽm... tốt cho sức khỏe.

Ngũ cốc chống gốc tự do

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào não khỏi tác động tiêu cực của các gốc tự do cũng như hỗ trợ lưu lượng máu đến não. Ngũ cốc nguyên hạt cũng có axit béo omega-3. Đây là loại axit béo thiết yếu giúp cải thiện chức năng não và giảm viêm.

Đậu nành tăng cường máu đến não

Các sản phẩm từ đậu nành chứa hợp chất isoflavones, giảm viêm, hỗ trợ tăng cường máu đến não. Đậu nành cung cấp omega-3 và protein, chất xơ tốt cho não. Người bệnh có thể dùng các sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ, sữa đậu nành và miso.

Thịt bò cung cấp năng lượng cho não

8. Thịt bò giàu protein, có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể và các tế bào não, các axit amin sản xuất neurotransmitter - chất dẫn truyền thần kinh giữa các tế bào não.

Thành phần của thịt bò còn giàu sắt, vitamin B12, kích thích sản sinh các tế bào hồng cầu cần thiết để vận chuyển oxy tới não. Thịt bò còn chứa selen, kẽm, vitamin E, omega-3... tốt cho não, giúp giảm viêm.

Trái cây bổ sung vitamin

Rau củ và trái cây có hàm lượng vitamin C lớn, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt. Nếu thiếu sắt thì cơ thể không thể vận chuyển oxy tới não, dễ dẫn đến thiếu máu não và để lại hậu quả nghiêm trọng. Rau củ và trái cây chứa nhiều chất xơ giúp duy trì đường huyết ổn định, cung cấp năng lượng liên tục cho não.

Ăn nhiều loại rau củ và trái cây khác nhau để cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Bổ sung một số tinh chất thiên nhiên như từ blueberry (việt quất) và ginkgo biloba (bạch quả) góp phần cải thiện máu lên não.

BS Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên trường Đại học Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top