Bà Nguyễn Thị Loan (Huế) phải ra Hà Nội điều trị trong tình trạng suy thận ở giai đoạn sớm. Bà phát hiện bệnh khi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, da xanh xao, người phù nhẹ…
Khi thăm khám bệnh, nác sĩ hỏi rõ thói quen sinh hoạt của bà mới chỉ ra: thường xuyên ăn các thực phẩm bảo quản không an toàn, đôi khi đã có dấu hiệu bị hỏng vì tiết kiệm là một trong những nguyên nhân khiến bà có thể bị bệnh thận.
Lời bàn:
Theo PGS.TS Đinh Thị Kim Dung, nguyên Trưởng khoa Thận Tiết niệu (Bệnh viện Bạch Mai): Một trong những trường hợp có thể gây ra bệnh suy thận cấp là do ăn những thức ăn đã bị hỏng (ôi, thiu).
Khi ăn phải các thực phẩm này có thể gây ra tiêu chảy mất nước. Mất nước nhiều có thể gây ra suy thận cấp nếu không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng.
Ngoài ra, chế độ ăn uống không cân đối ăn nhiều chất đạm, chất béo, đồ ăn nhanh… dẫn tới thừa cân béo phì. Điều này làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh chuyển hóa như tiểu đường và có thể gây ra biến chứng tổn thương thận.