9 lợi ích tuyệt vời của đậu lăng đối với sức khỏe

Đậu lăng ít calo và chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe, làm giảm nguy cơ bệnh tim, tốt cho tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đậu lăng là gì?

Đậu lăng là một loại cây thuộc họ đậu giống như đậu xanh, đậu đen, đậu hà lan…Đậu lăng có tên tiếng Anh là Lentils, ngoài ra cây đậu lăng có tên khoa học là Lens culinaris. Đậu lăng trước kia được trồng nhiều ở Tây Á, ngày nay, chúng đang được trồng phổ biến ở Canada, Hindukush, Afghanistan, Ethiopia và một số nước Địa Trung Hải…

Cây đậu lăng là loại cây họ đậu đa dạng chủng loại, được sử dụng phổ biến trong các món ăn ở Châu Á và Bắc Phi. Việt Nam hiện tại cũng đang sử dụng hạt đậu lăng khá nhiều trong việc chế biến các món ăn. Hạt đậu lăng là một trong những hạt dinh dưỡng nhập khẩu có mặt tại Dananut.

Đậu lăng nâu: Đậu lăng nâu là loại được sử dụng phổ biến nhất. Đậu lăng nâu có mùi hương nhẹ nhàng của một món ăn bổ dưỡng, giữ được nguyên hình dạng sau khi nấu và thường được chế biến dưới dạng món hầm. Một số giống đậu lăng nâu phổ biến là: nâu Tây Ban Nha, nâu Đức và nâu Ấn Độ. Tại Dananut, chúng tôi cũng chuyên bán hạt đậu lăng nâu

Đậu lăng Puy: Đậu lăng Puy có nguồn gốc từ vùng Le Puy của nước Pháp. Đậu có màu xanh nhưng kích thước chỉ bằng 1⁄3 hạt đậu lăng xanh và có vị hạt tiêu. Do đất ở vùng Le Puy chịu ảnh hưởng từ tro núi lửa nên đậu lăng trồng ở khu vực này có vị cay hơn.

Đậu lăng xanh: Đậu lăng xanh có màu xanh nhạt, hương vị hơi cay nồng giống như hạt tiêu. Khi nấu, chúng mất nhiều thời gian hơn các loại đậu khác, thông thường lên đến 45 phút. Đậu lăng xanh được dùng để chế biến salad và các món ăn phụ. Đậu lăng xanh có kích thước đa dạng và thường được sử dụng để thay thế đậu lăng Puy trong công thức nấu ăn vì rẻ tiền hơn.

Đậu lăng vàng và đỏ: Đậu lăng vàng và đỏ có vị ngon hấp dẫn. Nó dễ bị mềm và nát ra trong khi nấu.

Đậu lăng Beluga: Hạt đậu lăng Beluga có màu đen, kích thước nhỏ trông giống trứng cá muối. Nó thường được sử dụng để làm món salad.

Một số lợi ích tuyệt vời của đậu lăng

Ổn định đường huyết

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Anderson và Bridges, chất xơ trong đậu Hà Lan và đậu lăng giúp kiểm soát được lượng đường trong máu, chậm quá trình tiêu hóa, bẫy carbohydrate, làm ổn định đường huyết, có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường và hạ đường huyết.

Giúp duy trì sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là một trong những căn bệnh gây tử vong lớn trên thế giới, vì thế, bảo vệ tim mạch cũng là vấn đề sức khỏe được quan tâm hàng đầu. Đậu lăng chứa chất xơ, magiê, folat giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Folat có thể làm giảm các yếu tố gây nên bệnh tim, magiê giúp cải thiện lưu thông máu, thư giãn các cơ tim mạch và giảm huyết áp. Không chỉ vậy, với lượng chất béo thấp, đậu lăng là nguồn protein lý tưởng lại không cần nạp thêm chất béo vào cơ thể, từ đó giúp trái tim khỏe mạnh.

Giúp khả năng ngăn ngừa ung thư

Cũng giống một số loại hạt dinh dưỡng khác như hạt Macca, óc chó, hạnh nhân, hạt bí xanh…, hạt đậu lăng cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư rất tốt. Trong Đậu lăng có chứa các lectins thực vật – Là một loại Protein có khả năng gây độc các tế bào ung thư, kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cần sử dụng hạt đậu lăng đúng cách để đảm bảo các Lectins thực vật này trở thành Protein có lợi cho cơ thể.

Ngoài ra, với việc sở hữu lượng chất xơ dồi dào, hạt đậu lăng còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Để đảm bảo sức khỏe, hạn chế mắc các bệnh ung thư nên sử dụng hạt đậu lăng mỗi ngày nhé.

Tốt cho thần kinh

Hạt đậu lăng còn có tác dụng tăng cường chức năng cho hệ thần kinh, giúp não bộ hoạt động hiệu quả, ngoài ra nếu mẹ bầu bổ sung hạt đậu lăng trong giai đoạn mang thai sẽ góp phần giúp bé phát triển trí não, tăng cường trí nhớ, thông minh lanh lợi sau này.

Giúp bổ máu

Đậu lăng rất giàu chất sắt – loại chất cần thiết với phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn mang thai và đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt thì chị em phụ nữ thường gặp tình trạng thiếu máu, gây nên các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu…Bổ sung đậu lăng thường xuyên sẽ bổ sung sắt cho cơ thể, giúp sản sinh ra lượng máu cần thiết để cơ thể hoạt động.

Tốt cho người ăn chay

Hạt đậu lăng là lựa chọn rất tốt và thường xuyên của những người ăn chay, nó cung cấp cho cơ thể lượng lớn protein thực vật, bù đắp lượng protein thiếu hụt từ thịt các loại động vật. Protein trong đậu lăng có thể thay thế cho thịt hoặc cá. Khoảng 1/3 lượng calo trong đậu lăng đến từ Protein, đậu lăng là loại đậu có lượng protein cao thứ 3 so với các loại đậu, hạt khác.

Sử dụng hạt đậu lăng thường xuyên sẽ giúp những người ăn chay có đầy đủ năng lượng để hoạt động, tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu các bệnh tật có thể xảy ra.

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Các chất dinh dưỡng trong hạt đậu lăng, cụ thể là chất oxy hóa có tác dụng làm hạn chế phát triển xơ vữa động mạch và vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Hỗ trợ giảm cân

Trong đậu lăng có hàm lượng protein, vitamin, chất xơ và các loại khoáng chất dồi dào, đặc biệt không có cholesterol. Sử dụng đậu lăng, có cảm giác no lâu, hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ, giúp giảm cân hiệu quả.

Theo Đời sống
back to top