Chuyên gia mách cách bôi thuốc và kiêng ăn để thủy đậu nhanh khỏi

Bôi thuốc và chăm sóc dinh dưỡng tốt thủy đậu sẽ nhanh khỏi và ít biến chứng nguy hiểm hoặc để lại sẹo xấu.

Kiêng ăn để nhanh lành tổn thương

ThS.BS. Nguyễn Thùy Linh, Phó Trưởng Khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, BV Da liễu Trung ương, cho biết, thủy đậu do virus Varicella Zoster gây ra, thường xuất hiện vào cuối mùa đông xuân và kéo dài sang mùa hè. Bên cạnh việc điều trị sớm, chăm sóc tốt tổn thương để hạn chế sẹo, biến chứng thì một câu hỏi được nhiều người đặt ra là cần kiêng ăn gì để nhanh lành tổn thương.

Theo ThS.BS Linh, người mắc bệnh thuỷ đậu cần tránh ăn những thực phẩm tăng kích ứng trên cơ thể, ngăn cản quá trình hồi phục da, khiến bệnh lâu khỏi và khó làm lạnh sẹo, cụ thể:

- Các loại gia vị cay nóng như tỏi, ớt, gừng, hạt tiêu, mù tạt,...

- Thực phẩm khó tiêu, chiên, xào, rán

- Các loại thịt bao gồm: thịt chó, thịt dê,,...

- Các loại quả ngọt như: vải, xoài, mít,...

- Đồ ăn mặn, nhiều muối

- Cân nhắc các loại rau như: rau muống, rau ngót, mướp đắng,...

Ngoài ra, người mắc thủy đậu thì nên kiêng đến chỗ đông người để tránh trường hợp lây nhiễm chéo.

Bên cạnh đó, cần bổ sung các loại thực phẩm lành tính, ít chất đạm, dễ tiêu hóa.

Chuyên gia mách cách bôi thuốc và kiêng ăn để thủy đậu nhanh khỏi ảnh 1

Chuyên gia mách cách bôi thuốc và kiêng ăn để thủy đậu nhanh khỏi

Thuốc xanh đỏ thường dùng để bôi khi bị thủy đậu là gì?

ThS.BS. Nguyễn Thùy Linh cho biết, theo kinh nghiệm dân gian, người dân thường tự mua các thuốc Castellani (màu đỏ) hoặc xanh Methylene (có màu xanh) về bôi lên các nốt thủy đậu.

Castellani bao gồm các thành phần: Basic fuchsin (có đặc tính diệt khuẩn và diệt nấm); Ethyl alcohol (làm lạnh); Acetone (làm mát và làm sạch); Resorcinol (chống ngứa, bạt sừng, chống nấm). Castellani được chỉ định ưu tiên với nấm bẹn và viêm kẽ do Candida, đặc biệt trên đối tượng sử dụng corticoid lâu dài. Tuy nhiên, chỉ định này chủ yếu bôi ở diện nhỏ.

Xanh Methylene chỉ có một thành phần duy nhất là Xanh methylene, có thể dùng trong một số bệnh (đường uống hoặc tiêm) và tương đối an toàn.

Tác dụng diệt khuẩn của các thuốc này trên da không có bằng chứng rõ ràng. Trong khi, tác hại có thể nhìn thấy khi dùng loại thuốc này là bẩn người và quần áo. Ngoài ra, castellani khi sử dụng trên diện rộng có thể hấp thu toàn thân và gây độc, nhất là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Vì vậy, Bệnh viện da liễu TƯ khuyến cáo với thủy đậu, mọi người chỉ cần dùng các thuốc bôi mỡ hoặc cream kháng sinh tại chỗ nếu có bội nhiễm. Khi bội nhiễm toàn thân, cần dùng kháng sinh đường uống.

Theo Đời sống
Thủng dạ dày do xương cá

Thủng dạ dày do xương cá

Tình trạng bệnh nhân bị xương cá đâm thủng dạ dày, ruột non không phải là tình trạng hiếm gặp. Mọi người nên cẩn thận trong quá trình ăn uống.
Món ngon giữ ấm cơ thể

Món ngon giữ ấm cơ thể

Vào mùa lạnh, hãy đổi món và chăm sóc cả gia đình bằng những món ăn chế biến từ các loại thực phẩm giữ ấm cơ thể tốt cho sức khỏe.
back to top