Cải thiện sinh lý giúp hạnh phúc viên mãn.
Bài 1 (trứng vịt lộn ăn với lá mơ): Trứng vịt lộn có tác dụng tư âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng. Trong một quả trứng vịt lộn có 182kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipid, 82mg canxi, 212mg phốt pho, 600mg cholesterol… Ngoài ra, còn có nhiều vitamin A, một số ít sắt, glucid, vitamin B1 và C…
Với món ăn này, bạn lấy trứng vịt lộn 1 – 2 quả luộc, lá mơ lông 20g, rau mùi 20g gia vị muối tiêu, rau răm vừa đủ chấm ăn tuần 2 – 3 lần cho sinh lý tốt.
Bài 2 (chim bồ câu tiềm thuốc): Thịt chim bồ câu có lượng protein cao, lượng mỡ và cholesterol thấp, đồng thời trong thịt chim bồ câu còn có vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu.
Chim bồ câu 1 con làm sạch, cẩu kỷ 30g, hạt hẹ 20g, ngũ vị tử 10g gia vị gừng hành vừa đủ tiềm ăn hoặc dùng một con chim bồ câu đực, cắt tiết giữ lại, làm sạch, bỏ nội tạng; 30g hoàng tinh; 15g ích trĩ nhân; 30g ngũ bội tử; 30g khởi tử; 200ml rượu nếp cái. Hầm chín bằng lửa nhỏ rồi ăn nóng.
Bài 3 (giá đậu xào rau hẹ): Giá có nhiều vitamin A, C, E, là loại sinh tố giúp phụ nữ thụ thai và sự sinh nở, tăng khả năng sinh lý cả nam và nữ, dùng giá đậu 100g, rau hẹ 50g, hành tây 30g, cật heo 40g gia vị vừa đủ xào ăn. Theo dân gian có thể dùng nhiều loại giá nhưng giá đậu xanh ăn ngon, chữa bệnh tốt hơn cả.
Bài 4 (thịt vịt nấu tôm): Trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng), chưa kể hàm lượng canxi, phosphor, sắt, vitamin… Vịt nấu tôm là một loại thức ăn có tác dụng ôn bổ cường tráng. Cách làm vịt 250g, tôm noãn 15g, thêm tỏi, hành, gừng, xì dầu…, hầm chín ăn thịt, uống nước canh để đẩy lùi bệnh sinh lý thường gặp.
Bài 5 (món ăn từ bào ngư): Đây là món có công dụng bổ âm, ích khí, tăng cường sinh lực. Tính thành phần dinh dưỡng trong 100g bào ngư có chứa chất đạm 17,05g, chất đường (carbohydrat) 5,8g, chất béo 0,75g, cholesterol 84,7mg, vitamin B10 là 19mg, niacin1,6mg, axit pantothenic 3mg, axit folic 5,05mcg. Khoáng chất canxi 31,7mg, magiê 48mg, mangan 0,04mg, photpho 203mg, natri 255mg, kẽm 0,82mg. Trong chất đạm có đủ 19 axit. Bạn có thể dùng bào ngư 2 tuần 1 lần.
Bài 6 (ba ba nấu chuối đậu): Theo y học cổ truyền, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người tạng nhiệt, có thể chữa các bệnh rong kinh, ra nhiều huyết, nam giới yếu thận, bị di tinh, mộng tinh, tăng cường sinh lực. Cách làm: Ba ba 1 con khoảng 1,5kg, đậu phụ, chuối xanh, tía tô, hành, gia vị, nước mẻ, nước đủ dùng hầm chín, ăn tốt cho sức khỏe.
Lương y Phan Thị Thạnh
(Hội Đông y TP Vũng Tàu)